Những món ăn đường phố ở Ý chỉ nghe thôi đã thấy thèm (phần 1)
Kinh Nghiệm Du Lịch Châu Âu, Vòng Quanh Châu Âu

Những món ăn đường phố ở Ý chỉ nghe thôi đã thấy thèm (phần 1)

Những món ăn nổi tiếng tại Ý

Bạn sẽ ăn gì khi tới Ý? Ngoài những món ăn kinh điển như pizza, pasta, những món ăn đường phố ở Ý cũng rất nổi tiếng trên toàn thế giới bởi sức hấp dẫn khó cưỡng.

Chỉ với chi phí rẻ tới mức khó tin, bạn có thể lấp đầy dạ dày với những món ăn tuyệt ngon với hương vị rất riêng chỉ có ở Ý.

Cùng Dế Việt điểm danh ngay những món ăn đường phố ở Ý nhất định phải thử nhé! 

Đặc trưng cơ bản của món ăn đường phố ở Ý 

Có một sự thật khá thú vị là món ăn đường phố ở  Ý không phức tạp như tên gọi của nó.

Thành phần để nấu một món thường chỉ gồm dưới 10 nguyên liệu, chủ yếu là rau củ tươi và các thực phẩm, gia vị có sẵn tại địa phương.

Cách thức để nấu cũng rất đơn giản, dễ thao tác, gia vị có thể thay đổi linh hoạt.

Điều này khiến cho món ăn đường phố ở Ý trở thành một trong những món ăn phổ biến nhất thế giới vì dễ kết hợp với nguyên liệu có sẵn tại địa phương.

Những bài viết hay về đất nước Ý :

Farinata (Genova)

Món ăn đường phố ở Ý

Farinata là món ăn rất nổi tiếng tại Ý

Đây là tên gọi một món bánh phổ biến tại các khu vực dọc theo đường biển nước Ý.

Do khu vực này có một giai đoạn thiếu đất trồng lúa mì, người dân đã nghĩ ra cách trộn hỗn hợp đậu xanh, thảo mộc địa phương, dầu oliu và muối biển để tạo nên món bánh vừa dân dã vừa đặc biệt Farinata.

Làm từ những nguyên liệu khá đơn giản, nhưng những chiếc bánh này đã chinh phục rất nhiều thực khách bởi hương thơm từ thảo mộc tươi đặc trưng được nướng chín tới, mùi thơm phức, hương vị thanh nhẹ và không ngấy.

món ăn đường phố ở Ý

Bánh được nướng chín và cắt thành những lát mỏng hình tam giác, thường được phục vụ kèm với hạt tiêu đen.

Bánh Farinata cũng là một trong những món ăn đường phố ở Ý được du khách nước ngoài tìm kiếm để thưởng thức khi đến đây và đã chinh phục trái tim của không ít thực khách phương xa.

Đặc biệt là bạn có thể dễ dàng tìm thấy món bánh hấp dẫn này tại hầu hết các nhà hàng pizza hoặc tiệm bánh trên khắp cả nước, với giá cả rất dễ chịu. 

Panzerotti (Miền nam Italia) 

món ăn đường phố ở Ý

Phần nhân đủ sức đánh gục bất kì tín đồ của phomai nào

Những chiếc bánh Panzerotti hình bán nguyệt với lớp áo có màu vàng nhạt hấp dẫn là một trong những món ăn đường phố ở Ý cực kỳ nổi tiếng.

Phía trong lớp bột nở xốp là các loại phomai, cà chua, tuy nhiên ngày nay bạn có thể tìm thấy nhiều biến thể nhân khác của Panzerotti như rau bina, nấm, ô liu, cá cơm và thịt nguội. Món bánh này thường được phục vụ ngay sau khi chiên xong, còn nóng hổi và chỉ cần cắn khẽ là lớp phomai sẽ tràn ra ngoài rất quyến rũ. 

món ăn đường phố ở Ý

Lớp vỏ vàng giòn ỏng ả cực hấp dẫn

Olive All’ Ascolana (Marche)

món ăn đường phố ở Ý

Chiếc cúc vàng đầy hấp dẫn giống hệt món bánh rán của Việt Nam

Chỉ nhỏ xíu như những chiếc cúc vàng, bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn ngon tuyệt này trên đường phố Le Marche.

Có người ví Olive All’ Ascolana giống như những viên ngọc với lớp vỏ mỏng giòn, mịn màng và phần nhân vừa vặn làm từ thịt xay tẩm ướp gia vị cùng quả ô liu xanh ngâm muối trồng phổ biến ở vùng Ascoli Piceno, nhồi cùng lớp thịt mềm ngọt, có thể làm ngây ngất bất cứ thực khách nào.

Sau một buổi chiều rong chơi khắp thành phố, tại sao không thưởng cho mình một vài chiếc bánh giòn tan nóng hổi nhỉ? 

món ăn đường phố ở Ý

Phần vỏ giòn rụm và nhân thịt thơm phức

Pani Ca Meusa (Sicily)

món ăn đường phố ở Ý

Bánh mì kẹp thịt bê không bắt mắt nhưng rất ngon

Với tên gọi “Bánh mì ăn kèm lá lách”, món ăn đường phố ở Ý này được đánh giá là món ăn nhất định phải nếm thử khi tới đây.

Pani Ca Meusa chỉ gồm bánh mì kẹp với nhân làm từ thịt, phổi và lá lách bê thái nhỏ, trộn với phô mai rồi đem chiên, ăn kèm những lát chanh tươi vùng Sicily. Món này rất thơm, ngậy và béo dù nhìn không quá bắt mắt. 

Những thành phố du lịch tại Ý :

Cuoppo (Napoli)

món ăn đường phố ở Ý

Hải sản tươi rói quện cùng vị chua của chanh rất ngon

Đây là món ăn đường phố đặc trưng miền biển của nước Ý. Nguyên liệu chính của món ăn tuyệt ngon này là hải sản tươi ngon, được lấy trực tiếp từ các thuyền đánh bắt từ buổi sớm.

Các thành phần có thể được thay đổi tùy thuộc vào mùa, và hải sản được đánh bắt trong ngày, tuy nhiên nguyên liệu chính và phổ biến nhất thường có tôm, cá nhỏ, mực…

Những loại hải sản tươi rói sẽ được sơ chế rồi được lăn qua bột đặc biệt, chiên vàng giòn, vẫn giữ được sự tươi ngọt tự nhiên. Khi ăn, chỉ cần vắt thêm một chút chanh là đủ hấp dẫn. 

Panino con porchetta

món ăn đường phố ở Ý

Ai có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của món thịt nướng này nhỉ?

Nếu bạn là tín đồ của thịt, nhất định không thể bỏ lỡ món ăn thơm ngon này. Nguyên liệu chính được sử dụng là thịt lợn Porchetta được rút xương và tẩm ướp với tỏi, hương thảo cùng các loại gia vị khác, và nấu nhỏ lửa.

Món ăn có nguồn gốc từ vùng Ariccia, sau trở nên phổ biến toàn nước Ý. Khi ăn, từng lát thịt lợn được cắt khéo léo, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt, mùi thơm của thảo mộc khi thưởng thức món ăn này cùng những chiếc bánh mì vỏ giòn.

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm món ăn này trên các chiếc xe được sơn sắc màu rực rỡ. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn thưởng thức những lát thịt mỏng mềm mượt, được kẹp trong những chiếc bánh sandwich, bánh mì giòn rụm. 

Còn những món ăn đường phố ở Ý bạn nhất định phải thử khi tới đây? Hãy theo dõi tiếp trong phần 2 nhé! 

 

Thẻ:

Tác giả

Nguyễn Tuấn Anh