Kinh nghiệm đi tàu ở Ý bạn nên tham khảo
Vòng Quanh Châu Âu

Kinh nghiệm đi tàu ở Ý bạn nên tham khảo

Kinh nghiệm đi tàu ở Ý bạn nên tham khảo

Trong các hệ thống tàu ở châu Âu thì Ý được đánh giá là quốc gia có một trong những hệ thống tàu tốt nhất, giao diện đặt vé trực quan dễ sử dụng, thanh toán nhanh, vé có thể mua rất rẻ nếu lên kế hoạch săn vé sớm.

Tàu ở Ý có mặt ở hầu hết các thành phố trên toàn lãnh thổ và có thể len lỏi đến những ngôi làng, miền quê xa xôi nhất, vé tàu cũng thuộc hàng thấp nhất ở châu Âu. Vậy kinh nghiệm đi tàu ở Ý là gì?

Hãy cùng Deviet.vn tìm hiểu trong bài viết lần này nhé!

Thông tin chung về mua vé và đi tàu ở Ý

Các Website đặt vé : bạn có thể tham khảo như www.trenitalia.com, www.italiarail.com hay www.loco2.com.

Mua vé ở ga: Bạn có thể ra ga mua vé tàu ở các máy bán vé tự động, sử dụng thẻ tín dụng có “chip and pin” để mua. Máy bán vé có giao diện tiếng Anh rất dễ sử dụng, bán cả vé chặng ngắn và dài.

Khi có vé bạn nhớ validate ở các máy Validation đặt sẵn ở trước ga gần đường ray tàu chạy nhé.

Có cần đặt trước vé hay không: Câu trả lời là có và không, với những chặng ngắn trong cùng một vùng như đi từ Florence đến Pisa, Milan đến Como hoặc Tirano bạn chỉ cần ra ga mua vé và lên tàu đi thôi.

Còn những chặng dài như đi Milan – Venice – Florence – Rome bạn nên đặt vé trước vì có thể bị hết vé và vé sát giờ đi thường rất cao.

Những thành phố du lịch tại Ý :

Kinh nghiệm đi tàu ở Ý bạn nên tham khảo

Kinh nghiệm đi tàu ở Ý bạn nên tham khảo

Chất lượng dịch vụ: Tàu ở Ý rất đẹp, tiện nghi, chạy nhanh, đi một số chặng trung bình và ngắn chỉ mất từ 1-2h đồng hồ. Trên tàu có cả quầy bar, bán đồ ăn và nước uống, nội thất trên tàu đẹp và nhà vệ sinh sạch sẽ.

Kinh nghiệm mua vé và đi tàu ở Ý

Đi trong nội địa Ý

– Vé được mở bán từ 3-4 tháng trước giờ khởi hành, vì vậy bạn nhớ lên kế hoạch sớm để có thời gian săn vé. Giá vé thông thường mà rẻ thì có dạng €9, €19, €29, €39, mua càng sớm càng có cơ hội đặt được vé €9 bất kể chặng dài hay ngắn giữa các thành phố với nhau.

Nếu bạn mở ra sớm mà vẫn không thấy vé rẻ được bán thì đừng vội vã, có lúc vé hiện ra chỉ hơn 1 tháng trước ngày khởi hành thôi. Nhớ là check các offer như đã nói ở trên.

– Đặt vé ở www.italiarail.com nhiều khi thuận tiện hơn www.trenitalia.com vì ItaliaRail là công ty tư nhân, dịch vụ khá tốt. Đôi lúc Trenitalia hay gặp vấn đề về ngôn ngữ, phải điền tên ga bằng tiếng Ý, còn ItaliaRail hoàn toàn bằng tiếng Anh nhưng sẽ phải thêm một khoản phí dịch vụ €3.50.

– Các chuyến tàu nội địa của Ý rất nhiều chuyến trong ngày, nên bạn không phải quá lo lắng về chuyện hết vé, chỉ lo về hết vé rẻ  nếu đặt muộn thôi.

Kinh nghiệm đi tàu ở Ý bạn nên tham khảo

Kinh nghiệm đi tàu ở Ý bạn nên tham khảo

– Có khá nhiều loại tàu hiện ra khi bạn đặt vé, thông thường tàu Frecciarossa là nhanh nhất nhưng cũng đắt nhất, ngoài ra còn có tàu Eurostar cũng nhanh nhưng những tàu này chủ yếu chạy qua các thành phố lớn.

Chậm nhất là tàu Intercity hay Regional (local) train, nhưng lại đi đến hầu hết các địa điểm trên toàn nước Ý, và giá cũng rẻ nhất.

– Khi đến ga bạn chú ý xem kỹ chính xác mã đặt vé, mã tàu và số hiệu đường ray để biết mình đi tàu nào và ở đâu.

Một số ga lớn như Roma Termini rất rộng (có cả một trung tâm thương mại lớn trong nhà ga này mà), số lượng đường ra và tàu ở đây rất lớn nên bạn cần xác định chính xác tàu mình ở khu vực nào để tìm.

Thông tin về chuyến tàu sẽ hiện lên ở bảng điện tử trong nhà ga, về số hiệu tàu, giờ tàu đến và đi. Bạn có thể check giờ tàu ở trang www.viaggiatreno.it, hầu hết tàu ở Ý sẽ nhanh hoặc chậm giờ một chút (chỉ khoảng 5-10 phút thôi).

– Vé mua ở máy bán vé tự động bạn sẽ phải validate ở máy, nếu bị phát hiện không validate sẽ bị phạt, còn khi bạn đã đặt mua vé online tức là bạn đã đặt chỗ rồi thì không cần phải validate nữa.

– Đi tàu đêm ở Ý: có khá nhiều chặng tàu chạy đêm ở Ý mà bạn có thể tận dụng ngủ trên tàu tiết kiệm chi phí khách sạn như chặng Venice đi Rome, Milan hoặc Rome đi Sicily, hoặc từ Venice, Milan đi Naples.

Những bài viết hay về đất nước Ý :

Kinh nghiệm đi tàu ở Ý bạn nên tham khảo

Kinh nghiệm đi tàu ở Ý bạn nên tham khảo

Các chặng quốc tế

Với các chặng quốc tế đi các thành phố khác trong tour du lịch châu Âu từ Ý bạn vẫn có thể đặt và tìm vé qua các trang web www.italiarail.com hay www.trenitalia.com.

Nhưng nên dùng www.captaintrain.com hoặc www.loco2.com cho chặng Milan – Turin – Paris và www.bahn.de để đi Munich hay các thành phố khác trong nước Đức.

Thông thường với các chặng dài như Rome/Venice đi Paris thì bạn sẽ phải đổi tàu giữa chặng, chuyển sang tàu Frecciarossa, Eurocity,…

Nhiều chặng còn không có vé đặt trực tiếp qua website mà bạn sẽ phải đặt làm nhiều lần, ví dụ như đi từ Venice đi Prague sẽ không có vé chạy thẳng bạn phải đặt vé đi Venice – Vienna trước rồi tiếp tục đi từ Vienna – Prague, hoặc bạn có thể chọn một thành phố khác tuỳ bạn thích.

Đi tàu Italo

Ngoài Trenitalia quá nổi tiếng rồi thì khi đi lại ở Ý bạn còn có thêm một lựa chọn nữa là tàu Italo, đặt vé ở trang chủ của họ: www.italotreno.it.

Đây là hãng tàu tư nhân ở Ý nhưng chất lượng rất tốt, tiện nghi không thua kém là bao so với tàu Trenitalia, các chặng/cung đường nội địa Ý mà Italo phục vụ:

Một số đặc điểm của Italo mà bạn cần biết như:

– Mua vé từ trang chủ của Italo, mua vé sớm cũng sẽ có cơ hội tìm được vé rẻ hơn. Đây là một lựa chọn tốt nếu như bạn không mua được vé rẻ từ Trenitalia. Vé tàu của Italo có nhiều loại hơn chứ không chỉ có loại First class và 2nd class.

Đôi khi bạn có thể tìm được vé rẻ hơn cả Trenitalia từ Italo đấy.

– Nhà ga: Italo sử dụng nhà ga riêng có tên gọi là Casa Italo, thường ở những thành phố lớn và là nhà ga chính. Ga Casa Italo nhìn rất hiện đại, có máy bán vé tự động, nhiều nhân viên ở quầy information đảm bảo phục vụ được tốt nhất.

Trước đây họ không có nhiều chặng đến các ga trung tâm trong thành phố nhưng giờ thì đã đầy đủ rồi.

– Giờ tàu chạy: Hiện tại thì Italo không có nhiều chuyến thường xuyên liên tục trong ngày như Trenitalia, nhưng họ vẫn đang phát triển rất nhanh. Giờ tàu của Italo đôi khi xen kẽ với Trenitalia nên bạn có thêm lựa chọn nếu muốn đi vào những giờ mà tàu Trenitalia không có.

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm đi Tàu ở ÝDế Việt muốn chia sẻ với các bạn. Nếu muốn sử dụng Tàu làm phương tiện di chuyển cho mình trong chuyến du lịch Ý thì hãy bạn tìm hiểu thật kỹ những thông tin này nhé!
Chúc các bạn có một hành trình thú vị!

Tác giả

Nguyễn Tuấn Anh