Văn hóa giao tiếp của người Hà Lan

07/04/2017

Bạn đã bao giờ dự định đi Du lịch Hà Lan chưa? Hãy cùng tìm hiểu về con người Hà Lan, văn hóa giao tiếp của người Hà Lan để hiểu hơn về đất nước này nhé, chắc chắn bạn sẽ rất yêu thích đất nước xinh đẹp này!

Văn hóa giao tiếp của người Hà Lan bạn nên biết :

Con người Hà Lan như thế nào ?

Người Hà Lan họ có thói quen tự giới thiệu về mình, và cũng muốn người đối thoại tự giới thiệu về họ, sau đó là bắt tay với tất cả mọi người, kể cả là những trẻ em.

Họ không xoay người khi đang giao tiếp và không phô trương. Người Hà Lan thông thạo tiếng Anh và một số thứ tiếng châu Âu khác. Họ thường đưa ra các ý kiến chính xác và không nói quá sự thật.

Họ rất đúng giờ giấc và khi tặng quà họ thường gói theo kiểu truyền thống dân tộc. Người Hà Lan tự hào về việc lấn biển và lịch sử của đất nước, về thương mại. Chủ đề ưa thích của họ là chính trị, du lịch, thể thao và đánh giá cao sự chân thực trong lĩnh vực thương mại.

Những bài viết hay về đất nước Hà Lan :

Văn hóa giao tiếp của người Hà Lan
Văn hóa giao tiếp của người Hà Lan

Ngoại hình đàn ông và đàn bà ở Hà Lan

Người dân Hà Lan rất mong muốn mình có một ngoại hình cao ráo và cân đối, và thực tế thì họ là những người có ngoại hình lớn nhất trên thế giới.

Tuy nhiên xã hội Hà Lan ngày càng có nhiều người di cư đến từ các nền văn hóa khác nhau, vì vậy bạn sẽ thấy rất nhiều loại ngoại hình khác nhau, nhất là ở các thành phố lớn của đất nước.

Ngoại hình
Ngoại hình

Trang phục của đàn ông, đàn bà ở Hà Lan

Khi bạn gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài của họ. Một nguời đàn ông đi một chiếc xe đạp đã cũ, mang một đôi giày cũ và đội một cái mũ ngộ nghĩnh có thể là một người quét dọn hay cũng có thể là một vị giáo sư.

Một phụ nữ với đôi giày cao gót và bộ vest ăn mặc lịch sự có thể là một nữ quản lý mà cũng có thể là nhân viên dọn bàn trong một quán ăn nào đó.

Thực tế đa phần người dân Hà Lan họ không chạy theo thời trang, họ thích ăn mặc sao cho thoải mái nhất, thuận tiện nhất chứ không cần hình thức quá.

Thị hiếu thời trang mang tính cá nhân độc lập chứ không mang tính hình thức và nhìn chung khá là đơn giản. Dù là đi xem các buổi hoà nhạc, kịch hay khiêu vũ thì mọi người đều ăn mặc hết sức là bình thường, miễn sao họ cảm thấy mình thích là được.

Chỉ trong kinh doanh hay cơ quan chính phủ thì người ta mới mặc vest và đeo cà vạt mà thôi.

Tôn trọng sự riêng tư

Ở trên tàu hỏa, dù rất đông người nhưng nếu không quen nhau thì người Hà Lan hiếm khi nói chuyện với nhau. Khi bạn hỏi người ngồi đối diện một điều gì đó, bạn có thể sẽ nhận được một câu trả lời cộc lốc nhưng cũng có thể là một nụ cười và sự đáp lại rất nhiệt tình.

Khi ấy, bạn sẽ nhận ra rằng con người Hà Lan không phải là không thân thiện mà đơn giản chỉ cần một ai đó hay một điều gì đó phá bỏ đi cái không khí e dè ban đầu.

Con người Hà Lan luôn tôn trọng sự riêng tư của người khác, ví dụ như những người nổi tiếng thì có thể đi lại một cách khá thoải mái ở những nơi công cộng mà họ không bị quấy rầy.

Người ta có thể nhận ra những nhân vật quan trọng hay những chính khách ở trên đường phố, nhưng đa số mọi người lại ngại tiếp cận họ để nói chuyện.

Nữ hoàng Beatrix cũng thỉnh thoảng đi mua sắm tại các cửa hàng, và các con trai bà sống một cuộc sống bình thường như bao người khác.

Thẳng thắn trong lời nói

Người Hà Lan luôn mong muốn ở đối phương có sự tự nhiên và thành thật. Có nghĩa là lời nói hay hành động của người đó là dễ hiểu, khi nói chuyện người đó trả lời ngay mà không cần phải suy nghĩ nhiều rồi mới trả lời.

Nhưng nếu sự tự nhiên đó đi quá xa và người nói không quan tâm đến cảm giác của người nghe thì họ sẽ bị coi là vô ý, và như thế thì lại là không tốt chút nào.

Tuy nhiên, nhìn chung con người Hà Lan đều hết sức thẳng thắn và ít khi họ cảm thấy mình bị xúc phạm. Vì thế nếu như bạn giật mình trước câu nói của một ai đó, hãy nhớ rằng có lẽ họ không có ý bất lịch sự với bạn.

Và khi bạn đã quen với cách nói chuyện của họ như vậy, có thể bạn sẽ nhận thấy rằng thói quen thẳng thắn của người Hà Lan sẽ dễ chịu hơn các cách nói chuyện tế nhị mà bạn không thể hiểu nổi.

Thẳng thắn
Thẳng thắn

Bạn hãy là người chủ động nếu bạn cần đến sự giúp đỡ, hãy nói bạn muốn làm quen với họ và bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ họ. Có thể nói người Hà Lan rất thân thiện, hào phóng và sẵn sàng giúp đỡ khi họ đã tiếp xúc cởi mở với bạn.

Nói chung, bạn hãy thẳng thắn nói ra điều mà bạn nghĩ khi tiếp xúc với họ. Đừng mong họ tìm hiểu hàm ý ẩn sau những lời nói của bạn.

Tham quan những địa điểm nổi tiếng tại Hà Lan :

Bình đẳng trong mọi thứ

Trong lúc đối thoại, người Hà Lan không để ý  tuổi tác hay địa vị của người nghe mà sử dụng cách nói trịnh trọng. Thanh niên thì nói thẳng những điều họ nghĩ mà không cần che đậy bằng bất cứ một sự cung kính nào.

Thực tế họ không có ý đối nghịch, đó chỉ là sự thẳng thắn mà thôi. Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi nghe Thủ tướng được phỏng vấn trên truyền hình như thế nào.

Người phỏng vấn coi Thủ tướng hoàn toàn bình đẳng như những người khác, đặt ra những câu hỏi hóc búa và nhận được câu trả lời với sự thẳng thắn tương tự nhau. Nhưng giọng nói trong trường hợp này lại rất cởi mở chứ không hề đối nghịch.

Người Hà Lan ghét nhất những kẻ thích phô trương, những kẻ muốn cho thế giới nghĩ rằng họ giàu có hơn, thông minh hơn hay tài năng hơn những người khác.

Ở đất nước Hà Lan, người giàu có họ muốn tránh sự chú ý. Một người nếu như tặng bạn bè những món quà hậu hĩ có thể bị coi là khoe khoang chứ không phải được coi là một người hào phóng.

Không cạnh tranh

Con người Hà Lan có xu hướng ít cạnh tranh hơn so với những người phương Tây khác. Trong mọi mối quan hệ, mọi người không phân biệt thứ bậc một cách rõ rệt cho lắm.

Cách làm việc theo nhóm và thống nhất với nhau được đánh giá rất cao. Một người mà cố gắng làm việc để trội hơn so với người khác sẽ bị coi là một nghệ sĩ đơn độc và sẽ bị loại trừ khỏi nhóm đó

Nét tiêu biểu của người Hà Lan luôn là sự nghiêm túc, hoà nhã và chỉ quan tâm nhiều đến công việc mà thôi. Thực sự bạn rất ít khi gặp những cảnh ai đó tức giận quá hay là hồ hởi quá.

Tuy nhiên có một nét đặc biệt trong văn hóa của người Hà Lan, và bạn sẽ rất may mắn nếu như có được cảm giác đó. Đó là bầu không khí thân thiện khi tất cả con người hoà nhập vào thế giới xung quanh mình. Và tính không ganh đua trong tất cả mọi thứ khiến cho bầu không khí này càng dễ chịu hơn.

Khen và chê trong văn hóa giao tiêp Hà Lan

Người Hà Lan có thói quen tự đánh giá về bản thân qua ý kiến của chính mình chứ không phải thông qua ý kiến của những người khác. Với họ, lời khen chê không quan trọng và bạn ít khi nghe được những lời tán dương của họ.

Họ cũng ít khi đưa ra các lời bình phẩm về người khác. Một người mà luôn miệng khen ai đó hay bình phẩm này nọ sẽ bị coi là một kẻ xu nịnh, không thật thà hoặc rất ngớ ngẩn.

Những lời phê bình thường xuất phát từ những người có hiểu biết, và khi bạn quen với điều này thì bạn sẽ cảm thấy những lời chê lại rất có ích cho bạn.

Do vậy, nếu bạn có lời phê bình ai đó thì cũng đừng lo mình đang xúc phạm đến họ nhé. Người Hà Lan sẽ có thể tranh luận các ý kiến với bạn, nhưng họ sẽ không cảm thấy mình bị xúc phạm.

Khen và chê
Khen và chê

Thói quen tự thanh toán và văn hóa trả tiền

Có một thói quen của người Hà Lan khi cùng vào tiệm ăn hay các quán cà phê, đó là mọi người phải tự thanh toán phần chi phí của mình. Điều này hết sức là bình thường ở Hà Lan.

Vì thế, nếu bạn học ngoại ngữ thì bạn đã khá quen thuộc với câu nói going Dutch hay pay Dutch, nó có nghĩa là cùng thanh toán mọi chi phí.

Nếu bạn là người nước ngoài và một người bạn Hà Lan mời bạn đi ăn và có ý định thanh toán cả phần tiền ăn của bạn thì họ sẽ nói rõ cho bạn ngay từ đầu rằng bạn là vị khách mời.

Còn nếu không thì tốt nhất là bạn nên tự thanh toán phần chi phí của mình.

Dịch vụ của Dế Việt: dịch vụ làm visa Hà Lan

Sau một bữa ăn của một nhóm người, người phục vụ sẽ mang ra tờ Hóa đơn thanh toán thì một trong số họ sẽ đọc to phần tiền của từng người lên, và không có ai cảm thấy khó xử vì điều này cả.

Nếu lúc ấy mà một người đứng ra tuyên bố trả tiền cho tất cả thì quả là bất bình thường. Còn nếu một ai đó thanh toán Hóa đơn bằng thẻ tín dụng của họ thì những người còn lại sẽ trả lại cho anh ta bằng tiền mặt phần chi phí của họ.

Bài viết trên chia sẻ với bạn về văn hóa giao tiếp của người Hà Lan, còn điều gì mà bạn chưa biết về đất nước xinh đẹp này nữa, hãy dành thời gian tham gia các tour du lich Châu Âu và đến đất nước xứ sở hoa tulip này cùng chiêm ngưỡng các vẻ đẹp cũng như hiểu về con người đất nước này nhé.

Bài viết: Văn hóa giao tiếp của người Hà Lan

Nguồn: Dế Việt – DeViet.vn – Tour Chau Au gia re

Tác giả Dế Việt
Lâu đài Chateau des Ducs de Bretagne nhìn từ trên cao

Khám phá nét đẹp của Lâu đài Chateau des Ducs de Bretagne

26/11/2019

Lâu đài Chateau des Ducs de Bretagne là một công trình kiến trúc mang đậm ý nghĩa lịch sử, văn hóa của thành phố Nantes. Ngoài nét đẹp về mặt kiến trúc, chắc chắn bạn còn say mê trước những hiện vật được trưng bày trong bảo tàng của lâu đài. Mục lục bài viết …

Chi phí du lịch Athens

Các chi phí phổ biến bạn cần biết khi du lịch Athens

28/07/2017

Các chi phí phổ biến bạn cần biết khi du lịch Athens Athens là một thành phố có sức hút kỳ lạ đối với khách du lịch, bắt nguồn từ cái tên của và cái cảm giác khi bước đến thành phố này, khách du lịch như được bước vào thế giới của những câu …

Bản đồ khổ lớn Châu Âu

Bản đồ Châu Âu – Bản đồ du lịch các tuyến HOT nhất

09/05/2018

Mục lục bài viết : Bản đồ Châu Âu tiếng Việt – Cập nhật bản đồ Châu ÂuBản đồ Châu Âu tiếng Việt cho bạn :Bản đồ Châu Âu :Giới thiệu về bản đồ du lịch các tuyến Châu Âu :Bản đồ du lịch Giới thiệu TOUR CHÂU ÂU – DẾ VIỆT Bản đồ Châu Âu …

Bí quyết chọn chỗ ngồi trên máy bay tốt nhất

13/07/2018

Mục lục bài viết : Bí quyết chọn chỗ ngồi trên máy bay tốt nhất cho bạnNên chọn ngồi chỗ nào trên máy bay ?1. Chọn hạng ghế phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính. 2. Chọn chỗ máy bay nếu bạn bị say máy bay3. Chọn chỗ máy bay nếu bạn có …

Kinh nghiệm du lịch Hy Lạp tự túc

Kinh nghiệm du lịch Hy Lạp tự túc

17/05/2017

Hy Lạp là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất trong tour du lịch Châu Âu mà chắc chắn một du khách nào cũng muốn đặt chân đến để trải nghiệm và khám phá. Vốn là đất nước của những vị thần, khi du khách tới đây sẽ được chiêm ngưỡng tận …

Những chi phí bạn nên biết khi đến Granada

Những chi phí bạn nên biết khi đến Granada

31/07/2017

Những chi phí bạn nên biết khi đến Granada Granada một thành phố được rất nhiều du khách yêu thích khi đến nơi đây, một nơi có sự pha trộn độc đáo của nền văn hóa, thực phẩm tuyệt vời cùng lối kiến trúc tuyệt đẹp độc đáo không có một  thành phố nào có …