Những món ăn đường phố ở Ý chỉ nghe thôi đã thấy thèm (phần 2)
Kinh Nghiệm Du Lịch Châu Âu, Vòng Quanh Châu Âu

Những món ăn đường phố ở Ý chỉ nghe thôi đã thấy thèm (phần 2)

Nên nếm thử ngay những món ăn đường phố ở Ý nếu có dịp tới đây. Vì sao ư? Vì chúng quá hấp dẫn và là một phần trong văn hóa Ý. 

Xem ngay những món ăn đường phố ở Ý (kỳ 1) để không bỏ lỡ món ăn thú vị nào nhé! 

Cannoli (Sicily)

món ăn đường phố ở Ý

Hình dáng của chiếc bánh này rất dễ thương

Đây là món tráng miệng rất đặc trưng của Ý.  Có xuất xứ từ vùng đảo Sicily ở Địa Trung Hải, cái tên “cannoli” hay “cannolo” có nghĩa là “chiếc ống nhỏ”. Cannoli được uốn cong thành hình chiếc ống, bên trong có nhân kem ngọt thêm hoa quả.

Ở Ý, bạn có thể tìm thấy món bánh cannoli ở khắp mọi nơi, trong các tiệm bánh hoặc ở một quán cafe bất kì loại nhân rất đa dạng như nhân chocolate, nhân mứt, nhân kem trộn với các loại hạt,…

món ăn đường phố ở Ý

Chiếc bánh Cannoli đơn giản mà có sức quyến rũ khó cưỡng

Mang phong cách đơn giản của món ăn đường phố ở Ý nói chung, Cannoli chỉ là sự kết hợp giữa lớp vỏ nướng giòn tan và phần nhân kem béo ngậy nhiều hương vị.

Một nguyên liệu khá đặc trưng để làm phần nhân bánh là phô mai ricotta. Phô mai ricotta được làm từ sữa dê, đóng vai trò quan trọng trong nhiều món tráng miệng nổi tiếng của Ý, như các món bánh cheesecake hay món bánh pastiera.

Chính phần phô mai này khiến chiếc bánh thơm, béo nhưng không bị ngấy hay quá nồng vị sữa. 

Những bài viết hay về đất nước Ý :

Focaccia Di Recco (Genoa)

món ăn đường phố ở Ý

Focaccia Di Recco trông rất đơn giản

Được coi là một trong những món ăn đường phố ở Ý đặc biệt nhất định phải thử khi tới đây, Focaccia Di Recco là một dạng bánh mì rất phổ biến.

Bánh Focaccia ban đầu chỉ được cho thêm chút mè béo béo, lá rosemary, vài lát cà chua tươi hoặc các loại rau củ tươi khác, đôi khi có thêm vài miếng thịt nguội lên bề mặt bánh.

Điểm đặc trưng của Focaccia là phần bột được pha khá nhiều dầu ô liu nguyên chất, do đó bánh có vị béo rất thanh, khi nướng chín tới lại có mùi thơm đặc trưng quyến rũ.

Món ăn đường phố ở Ý

Rất giòn và thơm nhé!

Người Ý đã tạo nên vô số biến tấu mới cho Focaccia, để đáp ứng nhu cầu đổi mới khẩu vị cho người dân trong nước và thu hút du khách nước ngoài.

Tuy nhiên, dùng Focaccia cho bữa điểm tâm hàng ngày hoặc như món khai vị, người Ý lâu năm thường chỉ chọn loại Focaccia ‘trắng’ (plein) với tí muối và lá rosemary, nhắm với tí rượu là hoàn hảo.

 Piadina (Roma)

món ăn đường phố ở Ý

Trông giống chiếc bánh kẹp ghê

Đây là món bánh mì làm nên thương hiệu cho món ăn đường phố ở Ý. Bạn có thể tìm thấy Piadina ở bất cứ đâu: từ nhà hàng, quán bar cho tới những xe đẩy trên đường phố.

Piadina là một miếng bánh mì mỏng, được làm từ bột mì trộn với dầu olive và nướng chín, có thể ăn không hoặc ăn với phần nhân rất đa dạng, tùy theo sở thích.

Nhân bánh truyền thống sẽ gồm phô mai Squaquerone, thịt giăm bông Ý Prosciutto và rau Arugula. 

Arrosticini (Abzuzzo)

món ăn đường phố ở Ý

Thịt cừu xiên nướng theo công thức đặc biệt của Ý

Đây là món ăn quen thuộc của những người chăn thả cừu và gia súc ở vùng đồng cỏ Abzuzzo. Từ miền đất này, món thịt cừu xiên nhỏ Arrosticini đã nổi tiếng và trở thành thực phẩm đường phố hấp dẫn khắp nước Ý.

Những xiên thịt được nướng trên than hồng nên có mùi thơm đặc trưng rất hấp dẫn thực khách.

Bạn đừng nghĩ thịt cừu sẽ có mùi đặc trưng và khó ăn nhé, công thức tẩm ướp tuy đơn giản nhưng hấp dẫn của người Ý sẽ chinh phục bạn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên đó!

Folpetti (Venice)

Bạn là người yêu thích hải sản? Đến Ý, hãy thử ngay Folpetti  và để cho vị giác của bạn đắm chìm trong những hương vị mặn mòi của biển trên đường phố Italia và ăn kèm thêm một chút sốt rau mùi tây cùng nước chanh.

Đảm bảo bạn sẽ không thể nào quên món ăn tuyệt vời này được đâu!

Những thành phố du lịch tại Ý :

Polpette (Venice)

món ăn đường phố ở Ý

Món thịt viên chiên giòn rất hợp để nhắm với bia

Không chỉ đơn giản là món thịt viên, Polpette đã được người Ý phát triển lên thành món ăn đường phố ngon nhất nhì tại đây. Chỉ gồm thịt bê trộn với khoai tây, thêm bột chiên giòn hoặc ngập trong sốt, Polpette đặc biệt quyến rũ bởi hương vị rất riêng, vừa mềm, vừa béo lại vô cùng đậm đà. 

Gelato (Sicily)

món ăn đường phố ở Ý

Kem Gelato rất dễ chảy vì không có kem béo nhé!

Đến Ý mà không ăn kem thì thật là thiếu sót! Là “món tráng miệng của những kẻ mơ mộng”, Gelato có vị ngọt và kết cấu mềm mịn đặc trưng, bạn có thể cảm nhận ngay lập tức sự mềm mại, mỏng nhẹ như mây của Gelato, khác biệt hẳn so với kết cấu đặc và cứng của kem thông thường:

Khi đưa vào miệng, Gelato lập tức tan chảy tựa món sữa đông lạnh, món ăn này vẫn luôn được miêu tả như món kem mềm hay kem sữa là vì vậy.

món ăn đường phố ở Ý

Hãy nếm thử món kem Ý đặc trưng này mà đừng lo bị béo nhé!

Gelato mang trọn trong mình cái chất mơ màng và lãng mạn của xứ Rome thần tiên.

Lang thang trong những ngày hè nóng nực, gặp một cửa hàng kem dọc đường và thưởng thức một trong những món ăn đường phố ở Ý trứ danh thì còn gì tuyệt vời hơn?

Có một nước Ý rất “ngon” đang chờ các bạn khám phá! Còn chần chừ gì nữa mà không gọi ngay cho Dế Việt nhỉ? 

 

Thẻ:

Tác giả

Nguyễn Tuấn Anh