Khải Hoàn Môn biểu tượng của thành phố Paris

30/10/2017

Khám phá Khải Hoàn Môn biểu tượng lịch sử của thành phố Paris

Khải Hoàn Môn là một công trình kiến trúc vĩ đại mang ý nghĩa lịch sử – văn hóa – chính trị quan trọng nhất của Paris, Khải Hoàn Môn còn được xem là một trong những biểu tượng lịch sử nổi tiếng của đất nước Pháp

. Nằm ở giữa quảng trường Étoile, vị trí của Khải Hoàn Môn Paris là điểm cuối cùng của đại lộ Champs-Elysées, khu vực tập trung đông đảo khách du lịch của thành phố.

Xem thêm bài viết : Kinh nghiệm du lịch Paris

Khải Hoàn Môn biểu tượng lịch sử của nước Pháp

Khi du lịch Châu Âu bạn có cơ hội khám phá Khải Hoàn Môn ở Paris là một công trình kiến trúc mái vòm được xây bằng đá trắng nhằm vinh danh những chiến thắng rực rỡ của quân đội Pháp thời Napoleon.

Được khởi công xây dựng vào năm 1806 và hoàn thành vào năm 1836, dưới nền quân chủ Tháng bảy. Khải Hoàn môn có chiều cao 49.5m, bề rộng 45m và sâu khoảng 22m.

Những bài viết hay về Paris :

Khải Hoàn Môn biểu tượng của thành phố Paris
Khải Hoàn Môn biểu tượng của thành phố Paris

Tham vọng của Napoleon là biến thủ đô của đế chế (Empire) của ông thành một thành phố đẹp nhất trên thế giới.

Chính vì vậy ông đã ra lệnh thiết kế một công trình vĩ đại bậc nhất tại Paris nhằm vinh danh những chiến thắng vẻ vang của quân đội Pháp thời đó.

Vào ngày 18 tháng 2 năm 1806, Napoleon đã ra sắc lệnh cho phép hoàn tất công trình xây dựng Pantheon, nơi yên nghỉ của những anh hùng đất nước Pháp, và xây dựng một Khải Hoàn Môn Pháp nằm ngay ở cửa vô trục lộ chánh của Paris, quân đội và bất cứ ai đi vào thành phố này đều sẽ đi qua cửa ngõ này.

Đó là điểm bắt đầu của Khải Hoàn Môn.

Những bức phù điêu nổi tiếng thế giới

Nhiều công trình kiến trúc điêu khắc nổi tiếng về những trận đánh lịch sử được trưng bày ở đây, đặc biệt công trình điêu khắc mang tên The Marseillaise của nhà điêu khắc gia nổi tiếng Francois Rude.

Ở trên mặt tiền, về hai phía của Khải Hoàn Môn, có tất cả bốn bộ tượng được điêu khắc chạm trổ một cách kĩ xảo, tinh vi.

Hai bộ tượng dựng lên nhìn về hướng Paris: Bộ tượng thứ nhất, tượng trưng cho sự lên đường của những tình nguyện quân nhân. Bộ tượng thứ hai, tượng trưng cho sự chiến thắng anh hùng của Napoléon.

Hai bộ tượng còn lại hướng về phía ngoại ô của Neuilly: một bộ tượng trưng cho sự kiện kháng chiến, một bộ tượng trưng cho nền hòa bình.

Khải Hoàn Môn biểu tượng của thành phố Paris
Khải Hoàn Môn biểu tượng của thành phố Paris

Biểu tượng của lòng Ái Quốc

Khải Hoàn Môn tại Paris nước Pháp là biểu tượng chiến thắng của quân đội, đã đi vào trang lịch sử quốc gia, khi người ta đem chôn hài cốt của Napoleon diễu hành băng ngang cổng Khải Hoàn Môn trước khi đến điện Invalides, nơi yên nghỉ của những anh hùng của đất nước Pháp vào năm 1840, trước sự hiện diện của 400.000 người ở đó.

Nhưng cảm động nhất là vào năm 1921 khi chính quyền đương thời, tổ chức làm lễ long trọng để chôn hài cốt của một Chiến Sĩ vô danh, đại diện cho 300 người lính mất tích trong trận chiến tranh Verdun lúc đó, Khải Hoàn Môn có thêm một ý nghĩa đặc trưng của lòng ái quốc, và sự vinh quang ngòai ý nghĩa chiến thắng do Napoleon đề xướng ra.

Trên mộ của chiến sĩ vô danh có ghi hàng chữ này: “Đây là nơi yên nghĩ của một chiến sĩ Pháp đã bỏ mình vì Tổ Quốc“.

Trên mộ có một ngọn lửa thiêng đã được đốt cháy từ năm 1923 đến nay. Suốt thời Đức chiếm Pháp trong đệ nhị thế chiến, ngọn lửa này vẫn được duy trì cháy không ngừng đến lúc nước Pháp được giải phóng.

Những thành phố du lịch của Pháp :

Khải Hoàn Môn biểu tượng của thành phố Paris
Khải Hoàn Môn biểu tượng của thành phố Paris

Ngày 22 tháng 5 năm 1885 linh cửu của văn hào nổi tiếng của nước Pháp Victor Hugo cũng được để ở đây một đêm trước khi được đưa về điện Pantheon, là nơi chôn cất và tôn vinh những người đã làm rạng danh đất nước Pháp.

Nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng

Khải Hoàn Môn dần dà trở thành công trình biểu tượng của nước Pháp, nơi nhiều sự kiện lịch sử quan trọng ảnh hưởng đến nước Pháp được tổ chức ở đây.

Nhiều cuộc diễu hành chiến thắng đã được tổ chức ở Khải Hoàn Môn này, quân đội chiến thắng cũng diễu hành ngang qua Khải Hoàn Môn này, kể cả quân đội nước Đức vào năm 1871, quân đội nước Pháp vào năm 1918, và quân đội Đức vào năm 1940, quân đội Pháp và Đồng Minh vào năm 1944 và năm 1945.

Khải Hoàn Môn biểu tượng của thành phố Paris
Khải Hoàn Môn biểu tượng của thành phố Paris

Trên tem bưu điện của Mỹ vào năm 1945, chúng ta thấy quân đội chiến thắng của Mỹ diễu hành ngang qua Khải Hoàn Môn này, và trên nền trời của Paris, máy bay của Mỹ đã bay rền trời ngang qua Khải Hoàn Môn ăn mừng chiến thắng lịch sử.

Mỗi năm cứ vào ngày 11 tháng 11, người ta lại làm lễ tưởng niệm hiệp ước đình chiến giữa Pháp và Đức vào năm 1918 tại Khải Hoàn Môn Paris.

Mỗi năm cứ vào ngày 14 tháng 7, cuộc diễu hành quan trọng có tên Bastille Day Parade được tổ chức ở đây. Bastille Day là ngày người dân nước Pháp ăn mừng ngục Bastille của nền quân chủ chuyên chế đã bị phá bỏ, có nghĩa là ngày khai sinh chế độ dân chủ ngày nay của đất nước Pháp.

Ngày nay, Khải Hoàn Môn là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất của Paris và cùng với Champs-Elysées là nơi tổ chức các lễ hội, sự kiện hay ăn mừng các chiến thắng thể thao.

Với 1.330.738 lượt khách du lịch mua vé viếng thăm vào năm 2006, Khải Hoàn Môn đứng thứ 10 trong các công trình thu hút nhất của đất nước Paris.

Trên đây là những thông tin về Khải Hoàn Môn Paris mà Dế Việt muốn gửi tới các bạn.Liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 0913395342 để nắm bắt được những thông tin mới nhất kèm theo tư vấn miễn phí.

Ngoài ra quý khách có thể tham khảo thêm rất nhiều land tour Châu Âu khác trên website chính thức DeViet.vn của chúng tôi.

Chúc quý khách có một hành trình thú vị nhé!

Tác giả Dế Việt

11 Trả lời “Khải Hoàn Môn biểu tượng của thành phố Paris”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ổ cắm điện đa năng, nhỏ mà có võ!

13/07/2018

Hãy chuẩn bị ngay trong hành trang một chiếc ổ cắm điện đa năng nếu bạn có cơ hội đi du lịch nước ngoài bạn nhé! Hiện nay trên thế giới có khoảng 15 kiểu phích cắm và ổ cắm điện tương ứng. Mỗi kiểu ổ cắm có hình dáng và cấu trúc khác nhau, …

Bức tượng Nàng tiên cá

Khám phá điểm du lịch ở Đan Mạch nơi hạnh phúc nhất thế giới

22/05/2017

Mục lục bài viết : Khám phá điểm du lịch ở Đan Mạch nơi hạnh phúc nhất thế giớiCác điểm du lịch ở Đan Mạch bạn không nên bỏ quaLâu đài EgeskovThành phố nhiều màu sắc Legoland BillundLâu đài KronborgCầu OresundBức tượng Nàng tiên cáVườn Tivoli Khám phá điểm du lịch ở Đan Mạch nơi …

Tượng đài Columbus

Tượng đài Columbus – Nơi tôn vinh nhà thám hiểm vĩ đại của nhân loại

13/08/2019

Cristoforo Colombo là một trong những nhà thám hiểm hàng hải nổi tiếng bậc nhất thế giới, có công tìm ra Châu Mỹ. Để tưởng nhớ công lao của ông, người dân đã xây dựng tượng đài Columbus và đặt ở đất nước Tây Ban Nha xinh đẹp. Mục lục bài viết : Tượng đài …

Quảng trường Praça da Liberdade

Quảng trường Praça da Liberdade – Nơi dừng chân lý tưởng tại Porto

29/08/2019

Nếu muốn khám phá trọn vẹn văn hóa, lịch sử của thành phố Porto thì bạn chẳng thể nào bỏ lỡ quảng trường Praça da Liberdade. Đây sẽ là nơi bạn có thể tận mắt chứng kiến nhịp sống của người dân xứ Porto chảy trôi như thế nào. Quảng trường Praça da Liberdade nằm …

Các chi phí phổ biến bạn nên biết khi đến Edinburgh

Các chi phí phổ biến bạn nên biết khi đến Edinburgh

05/07/2017

Mục lục bài viết : Các chi phí phổ biến bạn nên biết khi đến EdinburghCác chi phí phổ biến bạn nên biết khi đến EdinburghMẹo để bạn tiết kiệm tiền ở EdinburghNhững điều cần biết và làm ở Edinburgh Các chi phí phổ biến bạn nên biết khi đến Edinburgh Du lịch Edinburgh – …

Thánh địa Bom Jesus do Monte

Thánh địa Bom Jesus do Monte linh thiêng và yên bình tại Bồ Đào Nha

28/08/2019

Thánh địa Bom Jesus do Monte là địa điểm thu hút khách bậc nhất Bồ Đào Nha. Công trình này không chỉ mang trong mình ý nghĩa Tôn giáo sâu sắc mà còn khiến du khách say mê bởi lối kiến trúc độc đáo, đầy ấn tượng. Mục lục bài viết : Thánh địa Bom …