10 món ăn không thể bỏ lỡ khi đi du lịch Florence
Cùng Tour châu âu Dế Việt khám phá ẩm thực Florence – thành phố xinh đẹp và nổi tiếng về du lịch của Ý.
Khác với suy nghĩ của nhiều người, định nghĩa về ẩm thực Ý không hề đồng nhất mà mang nặng sự khác biệt giữa hơn 20 vùng miền trên lãnh thổ hình chiế c ủng. Với một nền tảng cơ bản, mỗi một vùng lại đem đến một khía cạnh ăn uống đầy sáng tạo và mới mẻ. Điều đó khiến cho bất cứ ai, dù đã từng ghé thăm nước Ý bao nhiêu lần, cũng không dám khẳng định rằng mình là một người sành ẩm thực nơi đây.
Vùng đất mà chúng ta ghé thăm trong hành trình ẩm thực Ý hôm nay chính là thủ phủ của vùng Tuscany, với danh sách 10 món ăn mà nếu lỡ bỏ qua trong chuyến du lịch Florence, bạn sẽ cảm thấy vô cùng có lỗi đấy.
Mục lục bài viết :
Nên ăn gì khi du lịch Florence?
1. Lampredotto, món đầu danh sách phải thử trong văn hóa ẩm thực Florence
Đứng đầu tiên trong danh sách các món ăn bạn không thể bỏ lỡ khi đi du lịch Florence chắc chắn phải là Lampredotto.
Món ăn nổi bật nhất của phong cách ẩm thực cucina povera có thể được tìm thấy tại mọi nhà hàng tại thành phố này, thế nhưng những chiếc Lampredotto chất lượng và chuẩn vị nhất lại đến từ những gian hàng vỉa hè, ở đó lampredotto được phục vụ theo dạng bánh kẹp, với hai lớp bánh được nhúng vào nước dùng luộc phần lòng bò – nhân bánh lampredotto.
Nếu bạn cảm thấy hơi e ngại khi biết được nguyên liệu chính của món ăn này, đừng lo nhé, Dế Việt tin rằng bạn sẽ thay đổi suy nghĩ ngay sau miếng đầu tiên thôi.
2. Bistecca alla Fiorentina, món dành cho những tín đồ bít tết của Ẩm thực Florence
Nếu những đĩa thịt bít tết ê hề là món tủ của bạn, món ăn bắt nguồn từ Florence này chắc chắn sẽ là một sự chiêu đãi không thể tuyệt vời hơn.
Thế nhưng, dù sức ăn của bạn khủng khiếp đến mức nào, Dế Việt khuyên rằng đừng nên “xử” hết đĩa Bistecca alla Fiorentina một mình khi đi du lịch Florence nhé!
Bistecca alla Fiorentina là một tảng bít tết chữ T nặng hơn 1 pound và chắc chắn là to hơn cả chiếc đĩa đang đựng nó. Món ăn này được chế biến từ thịt của loài bò địa phương Chianina và sẽ luôn được phục vụ tái.
Đây là lúc những lát bánh mỳ nhạt của Florence được phát huy tác dụng của chúng: làm một chiếc thìa để bạn có thể thưởng thức nước thịt tuôn ra từ miếng bít tết.
Bistecca alla Fiorentina không được dùng kèm bất cứ một loại sốt nào nhưng khi thưởng thức nó, bạn sẽ nhận ra rằng món ăn này chẳng cần thứ nước sốt nào khác.
3. Dầu Oliu, một thức phố biến của văn hóa Ẩm thực Florence
Xung quanh thành phố Florence có rất nhiều bụi cây oliu có niên đại từ 600 năm trước, và từ những bụi cây ấy, những trái oliu thơm ngon nhất được thu hoạch hàng năm.
Ở vùng Tuscany, dầu oliu không phải là một thứ xa xỉ, mà là một thứ “thuốc bổ” không thể thiếu trên mỗi bàn ăn.
Cũng giống như rượu vang, dầu oliu mang theo hương vị đậm tính vùng miền. Nếu so sánh với những khu vực phía nam, dầu oliu tại Tuscany nhìn chung mang theo một hương vị nhẹ nhàng và tinh tế hơn.
Đừng quên dừng chân tại những cửa hiệu tại Florence và rất có thể những người chủ cửa hàng sẽ niềm nở mời bạn dùng thử thứ sản vật này đấy.
4. Pappardelle ăn kèm sốt cinghiale, đặc sản nổi tiếng Florence
Cinghiale (Tiếng Việt: lợn rừng) là một món đặc sản vô cùng được ưa chuộng tại Florence. Loài vật này được yêu quý nhiều đến mức thành phố xây hẳn một đài phun nước nhỏ để tôn vinh nó.
Khi du lịch Florence, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những bảng menu với món mỳ ý ăn kèm sốt thịt lợn rừng được viết trang trọng bằng phấn. Cinghiale, với hương vị mạnh mẽ hơn thịt lợn thông thường của nó, có thể làm rất nhiều du khách e dè, thế nhưng nếu vượt qua được ấn tượng ban đầu đó, bạn chắc chắn sẽ trở thành một fan trung thành của món đặc sản này.
Tại vùng Tuscany, sốt thịt lợn rừng thường là món ăn kèm cùng mỳ pappardelle, một loại mỳ dẹt khổ to. Tuy nhiên, đôi khi du khách cũng có thể tìm thấy những dị bản sử dụng mỳ tagliatelle tại những nhà hàng địa phương.
Những thành phố du lịch tại Ý :
- Du lịch Ý khám phá đất nước hình chiếc Ủng
- Du lịch Florence du ngoạn quanh thành phố Florence đẹp nhất nước Ý
- Du lịch Verona khám phá thành phố đầy màu sắc tình yêu
- Du lịch Rome khám phá thành phố hấp dẫn trong top 10 thế giới
- Du lịch Milan khám phá kinh đô thời trang hàng đầu thế giới
- Tour du lịch Venice giá rẻ khám phá nơi lãng mạn nhất thế giới
- Tour du lịch Napoli giá rẻ khám phá thành phố lớn nhất miền nam nước Ý
- Du lịch Positano thành phố mộng mơ nhất nước Ý
- Du lịch Cinque Terre giá rẻ khám phá thiên đường du lịch tại Ý
5. Ribollita
Mỗi mùa tại Ý nói chung và vùng Tuscany nói riêng đều giới thiệu tới du khách những đặc sản hay những món ăn khác biệt (ngoại trừ Gelato nhé, bạn có thể thưởng thức món ăn này quanh năm).
Nếu như đặc sản mùa hè của vùng là Panzanella thì vào mùa đông, menu của hầu hết các nhà hàng tại Florence đều sẽ xuất hiện món Ribollita (Tiếng Việt: đun lại).
Về cơ bản, Ribollita giống một món súp, nhưng khi nếm thử, bạn sẽ thấy nó còn đặc hơn một món hầm kiểu Âu rất nhiều. Bạn sẽ phải ngạc nhiên vì hương vị của món ăn này khi du lịch Florence đó!
Ribollita cũng là một món ăn khác mang phong cách ẩm thực cucina povera, bởi lẽ nó được nấu từ súp rau còn thừa của bữa ăn trước, và làm đặc lên bởi bánh mỳ đã ỉu.
Bạn có thể đang tự hỏi bản thân rằng một món ăn chỉ bao gồm bánh mỳ ỉu, cải xoăn, cà rốt, cà chua và các loại rau củ khác thì sao có thể lọt vào danh sách này được?
Thế nhưng tin tôi đi, chuyến du lịch Florence vào mùa đông của bạn sẽ ấm áp và trọn vẹn hơn rất nhiều nếu thưởng thức món ăn giản dị này.
6. Gelato
Gelato là một món ăn đặc trưng của nướ c Ý chứ không phải riêng gì vùng Tuscany, và món tráng miệng này cũng không nhận được biến tấu gì đặc biệt từ văn hóa của thành phố Florence.
Thế nhưng, khi ghé thăm thành phố miền trung Tuscany này, bạn sẽ không thể không bắt gặp từng cửa hàng bày bán từng ngăn lạnh đầy ứ thứ đồ tráng miệng ngọt ngào này, lôi kéo dòng khách du lịch mệt mỏi vào nghỉ chân.
Thế nhưng, Dế Việt khuyên bạn đừng nên sa chân vào những cửa hàng gelato đó, bởi lẽ gelato truyền thống thường được làm theo mẻ nhỏ, và chắc chắn không hề có những màu sắc sặc sỡ như hồng hay xanh lá cây.
7. Panzanella, món salad đặc biệt trong văn hóa ẩm thực Flofence
Nếu bạn tình cờ du lịch Florence vào mùa hè, làm ơn hãy đưa món salad địa phương Panzanella vào danh mục những đồ ăn bắt buộc phải thử của mình nhé.
Đây cũng là một sản phẩm của khái niệm “Bếp cho người nghèo” của vùng Tuscany đó.
Món salad này sử dụng nguyên liệu chính là bánh mỳ thừa đã bị ỉu, đem ngâm nước và vắt khô, sau đó người đầu bếp sẽ thêm vào cà chua, hành củ, dầu olive, dấm balsamic cùng muối và tiêu để tạo nên món ăn vô cùng truyền thống của Florence này.
Bánh mỳ sử dụng cho Panzanella có thể được ngâm thẳng vào dầu olive hoặc dấm Balsamic hay những nguyên liệu khác như phô mai mozzarella, nước cốt chanh hay hạt caper cũng có thể được thêm vào nhưng đây chắc chắn không phải lựa chọn của những người dân địa phương yêu sự truyền thống.
8. Zuppa di fagioli, món ăn không nên bỏ lỡ khi du lịch Florence
Người dân Tuscany rất chuộng đậu và các món làm từ nguyên liệu này, vậy nên khi đi du lịch Florence, bạn đừng quên phải thử ít nhất một món ăn làm từ đậu cannellini nhé.
Món ăn mà Dế Việt gợi ý bạn thể thử chính là Fagioli all’uccelletto. Nếu bạn ăn chay và biết một chút tiếng Ý thì cũng đừng lo nhé, món này không hề có thịt chim (Tiếng Ý: uccelli).
Món ăn này chỉ bao gồm đậu cannellini được hầm với dầu olive và cà chua, với một chút muối, tỏi và lá xô thơm để tạo hương vị.
Dù Zuppa di fagioli nghe có vẻ hơi nhạt nhẽo, nó vô cùng phù hợp để dùng kèm với món thịt quay vô cùng phổ biến trong ẩm thực Tuscany.
9. Cantucci, món bánh quy hạnh nhân Florence đặc biệt
Florence có lẽ không phải là điểm đến ẩm thực phù hợp với những ai đang tìm kiếm những món tráng miệng vô cùng đậm đà và ngọt ngào, bởi lẽ nền ẩm thực của thành phố này chuộng dầu olive hơn là bơ mà.
Thế nhưng, đừng để điều đó ngăn cản việc bạn bước chân vào những tiệm pasticceria nhỏ xinh và gọi cho mình một bịch bánh Cantucci nhé.
Ly Cappuccino buổi sáng hoặc Espresso vào chiều tối của bạn sẽ hoàn hảo hơn rất nhiều nếu có những chiếc bánh quy hạnh nhân được nướng hai lần giòn tan này đấy.
Thế nhưng theo Dế Việt, Cantucci ngon nhất là khi được nhúng vào một ly Vin Santo – loại rượu tráng miệng địa phương của vùng Tuscany.
10. Schiacciata
Ẩm thực tại vùng Tuscany được biết đến rộng rãi với cái tên cucina povera (Tiếng Việt: bếp của người nghèo) và những món ăn có bánh mỳ tại thành phố Florence là một ví dụ không thể rõ ràng hơn cho khái niệm này.
Sở dĩ tôi có thể khẳng định như vậy là bởi vào thế kỷ 12, Florence không muốn trả thuế muối cho thành phố Pisa, và từ đó cả thành phố đã loại hẳn muối ra khỏi các nguyên vật liệu làm bánh mỳ.
Chính vì thế bánh mỳ tại Florence vô cùng nhạt. Cũng bởi lẽ đó, món Schiacciata mang đến cho du khách một bất ngờ vô cùng thú vị.
Những bài viết hay về Florence :
Schiacciata về cơ bản à một chiếc bánh mỳ dẹt được rưới dầu olive và rải một chút muối hạt lên.
Tuy nhiên, bạn cũng có thể thử loại bánh mỳ này kèm phô mai và một chút thịt muối salumi để lấy năng lượng cho chuyến đi dạo quanh thành phố nhé.
Với mong muốn mang nền văn hóa ẩm thực của Ý tới với du khách Việt Nam, tour Châu Âu Dế Việt đã xây dựng Tour Châu Âu Thu Đông đặc sắc nhất 2019.
Tổng hợp những chi phí bạn cần biết khi đến Thụy Sĩ
Tổng hợp những chi phí bạn cần biết khi đến Thụy Sĩ Thụy Sĩ là một trong những nơi đẹp nhất trên trái đất với những vẻ đẹp bí ẩn, nơi có những bờ biển, những ngọn núi đẹp như tranh vẽ những cánh đồng màu xanh lá cây vô tận mà bạn muốn chạy …
Continue reading “Tổng hợp những chi phí bạn cần biết khi đến Thụy Sĩ”
Kinh nghiệm xin visa Phần Lan du lịch, thăm thân đầy đủ chi tiết
Đặt chân đến đất nước Phần Lan du khách sẽ cảm nhận được vẻ đẹp sâu lắng bởi sự nhẹ nhàng, thanh thoát và dịu dàng toát ra từ từng góc phố, con đường. Có lẽ thiên nhiên nơi đây được sự chăm sóc tỉ mỉ của con người từ từng hòn đảo, khu vườn …
Continue reading “Kinh nghiệm xin visa Phần Lan du lịch, thăm thân đầy đủ chi tiết”
Các chi phí phổ biến bạn nên biết khi đến Santorini
Các chi phí phổ biến bạn nên biết khi đến Santorini Sắp tới bạn có dự định đi du lịch Santorini, thành phố đảo của Hy Lạp. Nhưng bạn lại đang lăn tăn không biết du lịch Santorini cần những chi phí gì? … Vậy nên, để có thể giải đáp thắc mắc về chi phí du …
Continue reading “Các chi phí phổ biến bạn nên biết khi đến Santorini”
Du lịch châu Âu mùa xuân có gì hấp dẫn ?
Du lịch châu Âu mùa xuân có gì hấp dẫn bạn ? Mùa xuân châu Âu là một bức tranh xuân tuyệt đẹp được tạo nên bởi những mảng màu tươi xanh của cỏ cây, hoa lá, với bầu không khí thoáng đãng, trong lành. Du lịch châu Âu mùa xuân là một sự lựa …
Các chi phí phổ biến bạn nên biết khi đến du lịch Lagos
Các chi phí phổ biến bạn nên biết khi đến du lịch Lagos tự túc Khi du lịch Bồ Đào Nha, du khách sẽ được đến với Lagos – một thiên đường dành cho các du khách. Những bãi biển hoang sơ, vịnh nhỏ tuyệt vời, cảnh quan xanh tươi, cảng cá, vẻ đẹp tự …
Continue reading “Các chi phí phổ biến bạn nên biết khi đến du lịch Lagos”
Kinh nghiệm du lịch Mykonos Hy Lạp – Ăn ở đâu thì “chất”?
Hòn đảo Mykonos của Hy Lạp được coi là một trong những khu nghỉ dưỡng sang trọng nhất không chỉ ở Địa Trung Hải mà còn trên thế giới. Điểm nhấn của hòn đảo Hy Lạp này là những bãi biển dài tràn ngập du khách da nâu rám nắng khỏe khoắn, và những tiếng …
Continue reading “Kinh nghiệm du lịch Mykonos Hy Lạp – Ăn ở đâu thì “chất”?”