Những điều cần biết về khối Schengen
Kinh Nghiệm Du Lịch Châu Âu, Blog

Những điều cần biết về khối Schengen

Những điều cần biết về khối Schengen

Với những ai đã ít nhiều biết về du lịch châu Âu, việc du lịch qua 5-7 nước châu Âu trong một hành trình kéo dài 1-2 tuần không còn là trở ngại. Điều này có được là nhờ hiệp định Schengen tạo điều kiện tự do đi lại không chỉ cho người dân trong khối liên minh châu Âu EU mà cả khách du lịch tới thăm Schengen. Dưới đây là những điều người Việt cần biết về khối Schengen cũng như visa Schengen trước khi làm chuyến du lịch châu Âu hè tới.

Xem thêm về dịch vụ làm visa Schengen của Dế Việt : https://deviet.vn/visa/schengen/

Khối Schengen gồm những nước nào?

tour-du-lich-chau-au-y-de-viet -schengen

Khối Schengen bao gồm 26 nước ký hiệp định tự do di chuyển của các công dân trong vùng (được coi như 1 nước) Trong 26 nước bị bó buộc bởi hiệp định Schengen, 22 nước thuộc khối EU và 4 nước còn lại thuộc khối EFTA. Các thành viên của khối Schengen gồm Áo, Bỉ, Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp. Hung, Iceland, Ý, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà La, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thuy Điển, Thuỵ Sỹ, Lichtenstein.

Tham khảo dịch vụ tốt nhất của Dế Việt :

tour-du-lich-chau-au-anh-de-viet-schengen

Vùng Schengen bao gồm phần lớn những nước châu Âu, trừ Anh và các nước như Romania, Bulgaria, Croatia, Cyprus, và Ireland sẽ sớm trở thành thành viên của hiệp định này. Tuy nhiên, có những nước không thuộc EU như Norway, Iceland, Thuỵ Sỹ và Lichtenstein không thuộc khối Schengen nhưng vẫn tham gia vào hiệp định tự do đi lại. Năm 2016, sau cuộc trưng cầu dân ý, đa số người dân Anh đã bỏ phiếu bầu cho Anh rời khỏi EU.

Visa Schengen là gì?

Dresden Silhouette

Visa Schengen là tài liệu pháp lý được cấp bởi cơ quen có thẩm quyền cho người muốn đến thăm hoặc du lịch trong khối này. Tuỳ thuộc vào mục đích du chuyển, có một số loại visa được cấp bởi các đại sứ quán được chỉ định như Uniform Schengen Visa (USV) (loại A,B,C) (visa cho phép du lịch hoặc cư trú ở khối trong khoảng thời gian tối đa 90 ngày 6 tháng kể từ khi đặt chân vào lãnh thổ Schengen; Limited Territorial validity visa (LTV) (loại visa này cho phép bạn du lịch chỉ trong 1 hoặc 1 vài nước theo chỉ định cấp visa), National Visas (loại D) (giấy cư trú cho những ai học tập, làm việc hoặc sinh sống dài hạn ở một trong những nước Schengen).

Sức mạnh của visa Schengen

tour-du-lich-chau-au-de-viet-Annecy-Phap-schengen

 

Khi nắm trong tay visa Schengen (kể cả visa dạng vào 1 lần – Single Entry), bạn sẽ được hưởng quyền đi lại tự do ở tất cả các nước trong khối. Việc di chuyển giữa các nước trong khối này nhanh gọn và đơn giản, bằng mọi phương tiện di chuyển mà thường không cần đi qua cổng kiểm soát của hải quan ở biên giới. Với visa dạng Multi Entry, bạn có thể ra vào khối này nhiều lần kể từ ngày bắt đầu cho tới khi kết thúc hạn visa. 

Làm thế nào để xin visa này?

tour-du-lich-chau-au-de-viet-ha-lan-schengen

Có rất nhiều dạng visa có thể xin như visa du lịch, thăm thân, đi công tác, đoàn tụ gia đình … Mỗi thủ tục này yêu cầu những điều kiện và giấy tờ nhất định. Bạn có thể tham khảo thủ tục xin visa châu Âu qua Dế Việt. Cá nhân hoặc tổ chức du lịch tạm thời đến khối nàt từ một nước có yêu cầu visa đều bược phải mua bảo hiểm du lịch cho số ngày trong vùng với mức 30000 EUR.

Điều bạn có thể chưa biết về du lịch châu Âu ngoài khối 

Screen Shot 2016-06-28 at 09.19.11

Khi được cấp visa dài hạn (long-term visa) hoặc thẻ cư trú (residence permit) ở một nước bất kỳ trong khối dưới mục đích học tập, làm việc hoặc sinh sống, bạn sẽ được phép du lịch trong một số nước châu Âu nhất định ngoài khối Schengen như Bulgaria, Croatia, Romania, Bosnia & Herzegovina, Montenegro, Serbia, Albania, Kosovo, Cyprus. Người có visa dạng Multiple Entry cũng được hưởng quyền lợi tương tự du lịch ở hầu hết các nước kể trên trong thời gian visa hiệu lực mà không cần giấy tờ khác. Thời gian tối đa bạn có thể ở lại những nước ngày tuỳ thuộc vào chính sách của từng nước.

Xem thêm bài viết : Kinh nghiệm du lịch Châu Âu

Tác giả

Nguyễn Tuấn Anh