Ổ cắm điện đa năng, nhỏ mà có võ!
Kinh Nghiệm Du Lịch Châu Âu, Vòng Quanh Châu Âu

Ổ cắm điện đa năng, nhỏ mà có võ!

Những thông tin hữu ích về ổ cắm điện đa năng du lịch

Hãy chuẩn bị ngay trong hành trang một chiếc ổ cắm điện đa năng nếu bạn có cơ hội được du lịch nước ngoài bạn nhé! 

Hiện nay trên thế giới có khoảng 15 kiểu phích cắm và ổ cắm điện tương ứng. Mỗi kiểu ổ cắm có hình dáng và cấu trúc khác nhau, được đặt tên theo chữ cái bảng ký tự alphabet và sử dụng trên toàn thế giới. 

Tham khảo những bài viết cùng chủ đề :

Tại sao phải sử dụng ổ cắm điện đa năng?

ổ cắm điện đa năng

Sơ đồ sử dụng ổ cắm điện trên thế giới

Dưới đây là một vài loại ổ cắm phổ biến tại một số quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

  1. Kiểu A: Ổ cắm điện này được sử dụng tại khu vực phía Bắc và Trung Mỹ, Nhật Bản. Đây là kiểu phích cắm 2 chấu không nối đất, mỗi chấu là một thanh kim loại phẳng song song với nhau. 2 chấu của phích cắm này có chiều rộng không bằng nhau, một chấu sẽ có phần đầu rộng hơn so với chấu còn lại. 
  2. Kiểu B: Tương tự phích cắm kiểu A, kiểu B được sử dụng chủ yếu tại Bắc và Trung Mỹ, Nhật Bản. Kiểu B có 2 chấu bằng kim loại phẳng, chấu thứ 3 là một thanh kim loại hình trụ. 
  3. Kiểu C: Đây là kiểu phích cắm được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Ổ cắm kiểu C bao gồm 2 chấu không nối đất, được tạo nên từ 2 thanh kim loại trụ tròn. Đây cũng là loại ổ cắm được sử dụng nhiều tại châu Âu ngoại trừ Anh, Ireland, cộng hòa Sip và Malta. Do tiêu chuẩn an toàn điện tại nhiều quốc gia ngày càng được cải thiện nên ổ cắm kiểu C đang dần trở nên lạc hậu do không có nối đất. 
ổ cắm điện đa năng

Các loại ổ cắm điện thông dụng trên thế giới

  1. Kiểu E: Được sử dụng chủ yếu tại Pháp, Bỉ, Ba Lan, cộng hòa Séc, Slovakia, Tunisia và Ma rốc. Đây là kiểu ổ cắm được Pháp và Bỉ chuẩn hóa từ kiểu F (được sử dụng tại Đức và một số khu vực thuộc châu Âu). Ổ cắm kiểu E tương tự như kiểu C, nhưng khác biệt ở chỗ là có thêm một lỗ nối đất ở phía trên. 
  2. Kiểu F: Loại ổ cắm này được sử dụng nhiều tại châu Âu, bao gồm Đức, Áo, Hà Lan, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và khu vực Đông Âu. Phích cắm này được mệnh danh là loại ổ cắm vô cùng an toàn cho người sử dụng. 

  1. Kiểu G: Đây là loại phích cắm thông dụng tại Anh, Ireland, Cộng hòa Síp, Malta, Malaysia, Singapore và Hong Kong. Ổ cắm kiểu G có 3 chấu, mỗi chấu có hình hộp chữ nhật. 
  2. Kiểu L: hầu như kiểu ổ cắm này chỉ được sử dụng ở Ý, Chile và một số vùng ở Bắc Phi. Ổ cắm kiểu L gồm 3 chấu tròn thẳng hàng khác nhau về đường kính. 

Tham khảo dịch vụ của Dế Việt :

ổ cắm điện đa năng

ổ cắm điện phổ biến tại châu Âu

Với đặc thù của các loại ổ cắm, việc sử dụng các thiết bị điện tử như sạc điện thoại, laptop, thậm chí là sạc máy đọc sách, cạo râu,… của bạn sẽ gặp cản trở nếu không tự trang bị thêm ổ cắm điện đa năng. Nếu cố sử dụng mà không qua thiết bị chuyển, bạn có thể khiến thiết bị không vào điện, thậm chí gây chập cháy ngoài mong muốn.

Hiện nay hầu hết các loại ổ cắm điện đa năng đều tích hợp rất nhiều các loại phích cắm tương thích với từng quốc gia. Thiết bị này có thể được các công ty du lịch trang bị cho khách hàng nếu sử dụng dịch vụ tour trọn gói hoặc tour ghép. Bạn cũng hoàn toàn có thể mua ổ cắm điện đa năng tại các cửa hàng điện tử với mức giá tương đối dễ chịu. 

Dế Việt chúc các bạn có một chuyến đi thuận lợi và an toàn! 

Tác giả

Nguyễn Tuấn Anh