Làm thế nào để đi tàu ở Pháp như một người dân bản xứ?

16/06/2018

Kinh nghiệm đi tàu ở Pháp bạn nên tham khảo

Là quốc gia lớn nhất tại Tây Âu với rất nhiều thành phố du lịch nổi tiếng trải rộng trên khắp lãnh thổ, cách thức di chuyển bằng tàu là một trong những kinh nghiệm du lịch Pháp quan trọng nhất mà bất cứ ai cũng cần tìm hiểu.

Trong bài viết này, Tour Châu Âu Dế Việt sẽ tổng hợp một số những thông tin và kinh nghiệm cơ bản nhất. Hãy cùng chúng tôi nghiên cứu nhé.

Một vài nhà ga chính tại Paris

Đối với đa số các khách du lịch từ Việt Nam, điểm bắt đầu của hành trình chu du Pháp thường sẽ là thủ đô Paris hoa lệ.

Là một trong những thành phố hiện đại và quy mô bậc nhất Châu Âu, Paris sở hữu đến 7 nhà ga lớn, phục vụ cho nhu cầu di chuyển thường xuyên của người dân cũng như khách vãng lai.

Chính vì thế, kinh nghiệm du lịch Pháp đầu tiên Dế Việt muốn nhắc tới chính là lựa chọn nhà ga phù hợp cho hành trình của bạn.

Những thành phố du lịch tại Pháp :

Sau đây là danh sách các điểm đến chính tại mỗi nhà ga lớn ở Kinh Đô Ánh Sáng:

Gare du Nord: Đông Bắc nước Pháp, Luân Đôn (bằng tàu Eurostar), Brussels, Amsterdam (bằng tàu Thalys), Lille, Valenciennes, Calais …

Gare de l’Est: Nancy, Metz, Reims, Strasbourg, Đức, Luxembourg …

Gare de Lyon: Lyon, Dijon, Marseille, Nice, Geneva và Zurich (Thụy Sĩ), Ý, miền Đông của Tây Ban Nha …

kinh nghiệm du lịch Pháp - Gare de Lyon
Gare de Lyon là một trong bảy nhà ga quan trọng nhất tại Paris

Gare d’Austerlitz: Bordeaux, Toulouse, miền Tây của Tây Ban Nha …

Gare Montparnasse: Rennes, Nantes, …

Gare St. Lazare: Caen, Le Havre …

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về danh sách điểm đến và các ga tàu tại Paris trong các website ở phần “Tôi phải mua vé ở đâu?”

Xem thêm: Du lịch Pháp cần bao nhiêu tiền?

Các loại tàu đường dài tại Pháp

Với số lượng chuyến đi khổng lồ và hành trình đa dạng, Pháp có rất nhiều loại tàu đường dài hoạt động song song, nhằm mục đích mang đến sự thuận lợi về giá cả và trải nghiệm cho người sử dụng.

Trong đó, bạn sẽ phải sử dụng khá nhiều những loại tàu sau trong chuyến du lịch Pháp của mình:

Hệ thống tàu TGV (Train a Grande Vitess) chạy nối các thành phố lớn của Pháp.

Chính vì vậy, nếu lịch trình du lịch của bạn nằm trọn vẹn trong các đô thị lớn và quan trọng của Pháp, bạn sẽ chỉ cần tới sự hỗ trợ của TGV thôi. 

kinh nghiệm du lịch Pháp - Tàu TGV
TGV là hệ thống tàu đường dài thông dụng nhất tại Pháp

Hệ thống tàu Intercités cho phép bạn đi tới những thành phố có vị trí không quá xa nhau, ví dụ như Bordeaux, Nantes, Lyon, Caen, ….

Hệ thống Intercités de Nuit là hệ thống tàu đường dài vào buổi đêm không quá được ưa chuộng, và hiện nay cũng chỉ còn 3 đến 4 tuyến đường ở phía Nam Pháp mà loại tàu này hoạt động.

Hệ thống tàu TER là hệ thống di chuyển vùng miền, có thể đưa bạn đến những thị trấn và thành phố nhỏ mà Intercities hay TGV không đi tới.

Hệ thống Ouigo là lựa chọn di chuyển bằng tàu rẻ nhất với một số lựa thế như số lượng vé nhiều hơn, thời gian hoạt động mỗi ngày nhiều hơn so với TGV.

Thế nhưng, với giá thành rẻ, những trải nghiệm của bạn sẽ không thể tốt bằng. Ví dụ như chất lượng vệ sinh trên các toa tàu của hệ thống Ouigo là rất kém, còn vị trí đặt ga của hệ thống này thường nằm ở ngoại ô của các thành phố lớn.

Hệ thống RER là hệ thống tàu nối trung tâm thành phố Paris với vùng Île-de-France, và đặc biệt quan trọng với những ai có ý định ghé thăm cung điện Versailles hoặc đi tới sân bay Paris Charles de Gaulle.

Tôi phải mua vé ở đâu?

Kinh nghiệm du lịch Pháp đặc biệt quan trọng đối với những người lần đầu tiên lên kế hoạch ghé thăm quốc gia này nằm ở khâu đặt vé hay tìm đọc thông tin về lịch trình. Với đa số các loại tàu, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng mua vé ngay tại các máy tự động trong nhà ga (nhớ ấn vào lựa chọn tiếng Anh nếu bạn không biết tiếng Pháp).

Điều này đúng với những hành trình có quãng đường không quá dài, ví dụ như các chuyến tàu trên hệ thống TER như Dijon – Lyon, Cannes – Nice – Monte Carlo hay các chuyến tàu trên hệ thống RER của thủ đô Paris đi tới cung điện Versailles hay sân bay Charles De Gaulle … bạn không cần phải đặt vé trước bởi lẽ những hành trình này hiếm khi nào cạn vé, và mức giá đã được cố định.

kinh nghiệm du lịch Pháp - tàu RER
RER là hệ thống tàu nối trung tâm Paris với các vùng ngoại ô

Tuy nhiên, với các hành trình đường dài sử dụng hệ thống TGV hay Intercités, đặt vé từ trước chuyến đi là điều bắt buộc nếu như bạn muốn có chỗ trên chuyến tàu mà mình mong muốn, cũng như một mức giá ổn hơn. Với nhiều chuyến tàu đường dài, bạn có thể đặt vé khoảng 90 ngày trước chuyến đi. 

Dế Việt đã tổng hợp một vài website thông dụng nhất cho việc đặt vé tàu của bạn, hãy tham khảo nhé:

www.oui.sncf là website chính thức của công ty đường sắt quốc gia Pháp, với nhiều thông tin về lịch trình, giá cả và các thông tin liên quan đến việc di chuyển bằng tàu ở Pháp.

Tuy nhiên, một vấn đề khá lớn với website này là nó thường xuyên đổi hướng người dùng tới các website con khác, gây khó khăn cho việc mua vé, đặc biệt là đối với những du khách đã có tuổi

www.loco2.com là một website được nối trực tiếp với website của SNCF và bán các loại vé tàu được phát hành bởi SNCF với cùng giá niêm yết. Đây là một lựa chọn dễ sử dụng hơn so với oui.sncf.

www.trainline.eu là một website tương tự như loco2, được thành lập với , mong muốn đem đến cho người dùng một trải nghiệm chất lượng hơn so với website oui.sncf.

Khi mua vé trên các website nói trên, bạn có thể sẽ phải in vé trực tiếp tại các nhà ga chính của SNCF qua các máy chuyên dụng:

Bước 1: Chọn sang ngôn ngữ phù hợp với bạn và nhấn vào lựa chọn File & Electronic Ticket Collection

kinh nghiệm du lịch Pháp - in vé tàu 1

Bước 2: Nếu bạn mua vé tàu trên trang www.oui.sncf, bạn hãy chọn phương án đầu tiên Prepaid file collection with a debit or credit card (Telephone or online purchases) và sau đó điền thông tin thẻ ngân hàng bạn dùng để thanh toán và in vé.

Nếu bạn mua trên 2 website còn lại nói trên, hãy chọn phương án cuối cùng Collection with a file reference number và điền tên bạn cũng như số booking reference để in vé.

kinh nghiệm du lịch Pháp - In vé tàu SNCF

Một vài thủ tục bạn không thể quên khi di chuyển bằng tàu

Di chuyển bằng tàu tại Pháp chắc chắn sẽ rất khác biệt với việc đi tàu tại Việt Nam, vì thế, du khách cần nắm lòng một vài thủ tục sau nhé:

Đừng quên in vé trước ở nhà (trên khổ giấy A4) hoặc lấy vé tại các máy tự động ở những nhà ga chính theo hướng dẫn trên.

Hãy đến ga tàu sớm bởi lẽ các ga tàu ở Pháp khá lớn và đòi hỏi bạn cần có thời gian để tìm đúng sân ga và đường ray.

Bạn cần phải “bấm vé” trước khi lên tàu để xác nhận tính hợp lệ của vé. Đây là một thủ tục thường gặp không chỉ ở Pháp mà còn ở hệ thống giao thông công cộng của đa số các quốc gia Châu Âu.

Bạn có thể làm điều này ở những chiếc máy màu vàng đặt gần cửa ra vào của mỗi sân ga, được đánh dấu bằng cụm từ Compostez votre billet. Đừng quên bước này nếu bạn không muốn chịu một khoản tiền phạt không nhỏ nhé.

kinh nghiệm du lịch Pháp - vé tàu SNCF
Những chiếc máy Compostez votre billet dùng để bấm vé tàu của bạn

Một số chuyến tàu sẽ không có toa riêng phục vụ đồ uống hay đồ ăn, vì vậy hãy chuẩn bị một chai nước hay vài gói bánh để bảo đảm bạn không bị mệt khi di chuyển nhé,

Một số bài viết hay về chủ đề nước Pháp :

Một vài câu nói thông dụng khi đi tàu ở Pháp

Nhằm giúp cho việc di chuyển bằng tàu trong chuyến du lịch của bạn thuận lợi hơn, một kinh nghiệm du lịch Pháp mà các bạn nên nhớ chính là ghi lại trong sổ tay của mình một vài câu nói thông dụng để dùng trong nhà ga hay trên tàu:

  • Je voudrais acheter un billet pour…: Tôi muốn mua vé tới …
  • Combien coute le billet pour…?: Vé tới … có giá như thế nào?
  • À quelle est heure est le prochain train pour…?: Chuyến tàu tiếp theo tới … khởi hành vào mấy giờ?
  • Je veux aller à… Nantes:  Tôi muốn tới Nantes
  • C’est bien le train pour Paris?: Đây có phải là chuyến tàu tới Paris không?
  • La gare SNCF: Bến tàu
  • Le quai: Sân ga
  • La voie: Đường ray
  • La voiture: Toa tàu

Mong rằng sau bài viết này, Tour Châu Âu Dế Việt đã có thể hỗ trợ bạn trong việc sử dụng hệ thống đường sắt vô cùng phát triển của Pháp để giúp chuyến du lịch của bạn và gia đình thoải mái và thành công hơn.

Tác giả Dế Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bảo tàng Het Prinsenhof

7 địa điểm du lịch tại Delft bạn không thể bỏ qua

27/12/2018

Mục lục bài viết : 7 địa điểm du lịch tại Delft bạn không thể bỏ qua khi tới đâyNhững địa điểm du lịch tại Delft hấp dẫn khách du lịchNhà thờ Nieuwe KerkBảo tàng Het PrinsenhofNhà thờ Kerk OudeToà thị chínhKoninklijke porceleyne FlesNhững con kênh cũNhững con phố cổ OostpoortNhững lời khuyên của Dế …

Nhà thờ St.Peter với tháp đôi ấn tượng

Nhà thờ St.Peter – Dấu ấn khó phai của thành phố Bremen

18/01/2020

Nhà thờ St.Peter là công trình kiến trúc đầy ấn tượng của thành phố Bremen. Bạn hãy đi cùng hướng dẫn viên để được giải thích cặn kẽ về lịch sử cũng như kiến trúc của nhà thờ. Chắc chắn bạn sẽ bị thu hút bởi công trình thú vị này. Mục lục bài viết …

Kinh nghiệm du lịch Nice giá rẻ nhất, tiết kiệm nhất

Kinh nghiệm du lịch Nice

14/04/2018

Mục lục bài viết : Kinh nghiệm du lịch Nice Pháp giá rẻ nhất, tiết kiệm nhất Kinh nghiệm du lịch Nice hữu ích dành cho người mớiThời điểm du lịch tốt nhất du lịch NicePhương tiện đi lạiẨm thực độc đáo tại Nice Địa điểm du lịch nên đến khi tới NiceTu viện Notre-Dame-de-CimiezCông …

phap

Những Địa Điểm Du Lịch Pháp Nhất Định Phải Đến

03/12/2016

Mục lục bài viết : Những Địa Điểm Du Lịch Pháp Nhất Định Phải ĐếnThành phố ParisCung điện  VersaillesCảng biển MarseillesThành phố NiceThành phốLyonThành phố Bordeaux Những Địa Điểm Du Lịch Pháp Nhất Định Phải Đến [ Du lich Phap ] Nhắc đến nước Pháp, người ta thường nghĩ ngay đến những chuyện tình lãng mạn, …

Kinh nghiệm du lịch Barcelona

16/05/2017

Mục lục bài viết : Kinh nghiệm du lịch Barcelona giá rẻ chi tiết từ A tới ZThời điểm thích hợp đi du lịch BarcelonaKinh nghiệm đặt vé máy bay du lịch BarcelonaPhương tiện khi di chuyển ở BarcelonaĐi từ sân bay vào thành phốDi chuyển tham quan trong thành phố Các địa điểm tham quan …

Khu Phố nhìn từ một điểm cao

Khu phố Quartier Saint-Vincent – Lý do gì bạn không nên bỏ lỡ?

02/12/2019

Khu phố Quartier Saint-Vincent là địa chỉ được nhiều vị khách ưa thích khi đặt chân tới Le Havre. Ghé đến nơi này, bạn có thể thỏa mắt chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc đặc sắc, vui chơi bên bờ biển, thưởng thức nhiều món ăn ngon. Vị trí khu phố Thực chất, khu …