Germknödel – món bánh bao ngọt độc đáo của nước Áo
Kinh Nghiệm Du Lịch Châu Âu, Vòng Quanh Châu Âu

Germknödel – món bánh bao ngọt độc đáo của nước Áo

Đất nước Áo vốn được biết đến như một thiên đường nghệ thuật của Châu Âu. Được ví như viên ngọc quý giữa lòng lục địa già, Áo sở hữu phong cảnh thiên nhiên đẹp đến nao lòng cũng như những công trình kiến trúc – văn hóa say ngủ giữa thủ đô Vienna cổ kính. Ẩm thực Áo chịu ảnh hưởng vùng miền từ Ý, Hungary,  , Đức và Balkan nhưng vẫn có những nét rất riêng, đồng hành cùng sự phát triển của lịch sử. Nói đến đặc sản của Áo, không thể không nhắc tới Germknodel – món bánh nhân mứt mận trứ danh. 

Những bài viết hay về đất nước Áo :

đặc sản của Áo

Món bánh Germknodel đã trở thành đặc sản của Áo trong một thời gian dài

Thế giới đồ ngọt của Áo rất đa dạng, phải kể đến  hàng loạt các loại bánh nổi danh toàn thế giới như Sacher Tortecroissant, bánh táo tẩm đường… Những loại bánh của Áo đều sở hữu công thức không phức tạp, nhưng để thưởng thức đúng hương vị đậm chất Áo, có lẽ phải tới Áo một lần và nếm thử món bánh Germknodel do chính người Áo làm. Món đặc sản của Áo này có gì lại hấp dẫn đến như vậy? 

Xem thêm : Kinh nghiệm du lịch Áo

Nguồn gốc của Germknodel – thứ bánh ngọt đơn giản với hương vị diệu kỳ

Đặc sản của Áo

Germknodel bới phần nhân mận ngọt ngào bên trong 

Germknodel xuất hiện tại Áo vào khoảng thời kì Trung cổ. Giáo hội Công giáo đã sáng tạo nên món Germknodel vào mùa chay. Trong mùa chay, các thành viên của nhà thờ không được phép ăn thịt vào ngày thứ Sáu, vì vậy rất  cần có một món bánh ngon miệng và hấp dẫn thay thế. Vào thời điểm đó cá rất đắt đỏ, thực phẩm chính của người dân Áo chủ yếu là rau, trứng và nhất là các món bánh từ bột mỳ. Germknodel ban đầu chỉ là bánh được làm từ bột với nhân rau quả ít ỏi, chan chút sữa bơ lên bề mặt, sau đó được cải tiến dần với hương vị thơm ngon hấp dẫn hơn. Người dân Áo phần lớn là người Công giáo nên Germknodel nhanh chóng phổ biến khắp đất nước. Germknodel nhân mứt mận mà chúng ta biết đến ngày nay là một biến thể xuất hiện từ thế kỷ XVIII. 

đặc sản của Áo

Phần vỏ phía ngoài hệt như vỏ bánh bao làm bằng bột mì nở, rất thơm

Sức hấp dẫn đến từ Germknödel – món ăn đặc sản của Áo

đặc sản của Áo

Bơ chảy chính là linh hồn của Germknodel

 Công thức làm Germknodel tương đối đơn giản, chỉ gồm vỏ bánh làm từ bột mì cùng nhân mứt mận được hấp chín và cuối cùng là chan bơ, rắc đường bột với hạt poppy (hạt hoa anh túc) lên bề mặt. Bánh sẽ được dùng nóng, khi lớp bơ vừa kịp chảy tràn trên mặt bánh làm cho Germknodel thơm phức và béo ngậy. Germknodel là một sự kết hợp tuyệt vời của vỏ bánh mềm nóng cùng nhân mận ngọt ngào, bơ chan béo ngậy và thoảng nhẹ cái sần sật vui tai từ hạt poppy. 

Những địa điểm du lịch khác tại Áo :

đặc sản của Áo

Phần sốt chảy thơm lừng nóng hổi bao trọn lấy bánh bên ngoài

Mứt mận (hay còn gọi là Powidl) là linh hồn của món ăn này. Gọi là mứt, nhưng trong Powidl thực chất không có một chút đường nào. Những trái mận tươi sẽ được nấu cùng đinh hương, quế trên bếp lửa đến tận 24 giờ để mứt trở nên quánh dẻo và có màu tím thẫm. Mứt mận Powidl sẽ được trộn với chút rượu rum để thêm thơm rồi mới đem đi làm nhân bánh. Vì mứt không có đường, thế nên, hương vị của Germknodel hoàn toàn nhẹ nhàng và tự nhiên. Cái ngậy, béo của chiếc bánh bao diệu kì này hoàn toàn đến từ lớp bơ nóng chảy phía trên, cái chua nhẹ của mứt mận khiến cho món tráng miệng này dễ dàng thưởng thức và bớt ngấy hơn, vẫn mang đặc trưng của các món ngọt châu Âu nhưng vẫn có nét đậm chất riêng của Áo. 

Thưởng thức món đặc sản của Áo này ở đâu ngon nhất? 

đặc sản của Áo

Thưởng thức món bánh Germknodel và ngắm dãy Alps chắc chắn là một trải nghiệm khó quên!

Germknodel có thể tìm thấy tại rất nhiều các quán cafe, nhà hàng tại Áo. Không khó để bạn có thể thưởng thức một chiếc bánh ngon đúng điệu. Nếu tới Áo vào mùa đông, đừng bỏ lỡ cơ hội để nếm thử món bánh nóng hổi, thơm ngậy và vô cùng đặc biệt này nhé! 

Đừng quên liên hệ Dế Việt nếu có kế hoạch đi Áo hay tour trọn gói Pháp – Đức – Áo – Hungary – Slovakia – Séc bạn nhé! 

Chúc các bạn có một trải nghiệm ẩm thực khó quên!  

Thẻ:,

Tác giả

Nguyễn Tuấn Anh