Những Điều Cần Biết Về Visa Du Học Châu Âu
Kinh nghiệm xin visa châu âu

Những Điều Cần Biết Về Visa Du Học Châu Âu

 

Thay vì theo đuổi giấc mơ Mỹ, Úc hay Anh; nhiều sinh viên Việt Nam hiện nay có xu hướng tìm kiếm các cơ hội du học ở châu Âu vì chi phí thấp và cơ hội học tập trong môi trường quốc tế với nền giáo dục hiện đại và được đồng bộ hoá theo hệ thống của châu Âu. Các sinh viên tham gia học tập tại các nước châu Âu đặc biẹt có cơ hội du lịch, thực tập, trao đổi chương trình học với các nước trong cộng đồng chung châu Âu Schengen này mà không phải gặp khó khăn về việc xin visa. So với Mỹ và Anh thì thủ tục xin visa châu Âu ít được thắt chặt. Sau đây là những điều cần biết về visa du học châu Âu khối Schengen.

Visa du học Schengen là gì?

Visa du học được cung cấp bởi cơ quan có thẩm quyền ở quốc gia của trường nơi mà bạn được mởi học. Người có visa này không cần phải là công dân của nước đăng ký visa để theo học, và đây không phải là visa định cư. Các học sinh với quốc tịch mà yêu cầu visa để vào vùng Schengen phải đăng ký visa du học để theo học ở trường của nước Schengen bạn dự định chuyển tới.

Ai cần visa du học châu Âu?

Những học sinh không phải là công dan của nước châu Âu nào muốn tới học ở châu Âu phải đăng ký visa du học Schengen. Nếu quá trình học kéo dài hơn 90 ngày, mà trường hợp phổ biến là kỳ học kéo dài hơn 1 năm hoặc dài nữa, thì sinh viên phải đăng ký giấy phép cư trú hàng năm. Giấy này cho phép sinh viên cư trú dài hạn trong vòng 1 năm một 

Dịch vụ tốt nhất của Dế Việt :

dsc04438

Những giấy tờ cần thiết

 1. Đơn xin thị thực: điền chữ in hoa vào tất cả các mục, vui lòng ký đơn.
 2. Hộ chiếu: có giá trị ít nhất 3 tháng trước ngày dự định rời khỏi lãnh thổ Shengen của chuyến đi cuối cùng. Hộ chiếu phải có ít nhất 2 trang còn trống và được cấp trong vòng 10 năm trở lại. Một bản copy khổ A4 tất cả các trang hộ chiếu gốc. Nếu có hộ chiếu cũ thì phải trình bản gốc và nộp kèm 1 bản copy khổ A4 của các hộ chiếu này
 3. Sơ yếu lý lịch của người xin thị thực, theo mẫu của đại sứ quán cung cấp
 4. Một ảnh màu chụp trong 6 tháng gần đây nhất, cỡ ảnh hộ chiếu, chụp thẳng mặt, nền trắng. Dán ảnh vào phần tương ứng trong đơn.( 3.5×4.5)
 5. Bảo hiểm du lịch: bảo hiểm phải có giá trị tối thiểu 30,000 UR và có giá trị toàn bộ các nước thành viên khối Schengen.
 6. Đăt vé máy bay khứ hồi (không cần mua vé trước, đặt chỗ vẫn được chấp nhận)
 7. Chứng minh mục đích và lịch trình chuyến đi.
 8. Thư chấp nhận nhập học của trung tâm giáo dục, trong đó nêu rõ lệ phí nhập học đã được trả hoặc được miễn, trừ trường hợp nộp kèm hóa đơn tương ứng theo hồ sơ.
 9. Nội dung Chương trình học, nêu rõ các bộ môn sẽ học, thời gian học và thời gian nghỉ, thời khóa biểu và số môn thi cũng như ngày thi
 10. Bằng cấp, thẻ và giấy tờ đã có liên quan tới việc học sắp tới
 11. Chứng minh nơi ở cho toàn bộ khóa học. Để chứng minh việc này, chỉ cần nêu địa điểm nơi mà người xin thị thực được giữ chỗ ở trong thư mời hoặc thư thông báo cho học bổng.
 12. Chứng minh khả năng tài chính: thư bảo lãnh tài chính và những giấy tờ khác chứng minh khả năng kinh tế của người xin thị thực (như giấy tờ nộp thuế, chứng nhận quyền sử dụng đất …). Thư bảo lãnh tài chính phải thể hiện rõ nguồn tài chính thuộc quyền sở hữu của người xin thị thực và nguồn tài chính này phải đẩm bảo cho cả khóa học. Trong trường hợp chứng minh tài chính của của công ty sẽ không được chấp nhận.

dsc03570

Người xin thị thực có quyền nộp bất kì giấy tờ nào khác được cho là cần thiết hỗ trợ cho hồ sơ xin thị thực. Đại sứ quán của nước đó có thể yêu cầu bổ sung hồ sơ nếu thấy cần thiết, cũng như yêu cầu phỏng vấn trực tiếp.

Các giấy tờ như: giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn, Hộ khẩu, Giấy phép sử dụng đất… phải được chứng nhận lãnh sự trên bản sao tại Cục lãnh sự, Bộ ngoại giao Việt Nam. Trường hợp đi theo đoàn, phải nộp bản sao giấy tờ chung cho mỗi hồ sơ xin thị thực.

Việc nộp tất cả các giấy tờ trên không đảm bảo rằng visa sẽ được cấp, nhưng những giấy tờ này là một trong các yêu cầu về quy định xuất nhập cảnh được ban hành bởi luật pháp của nước xin visa. Quyết định cuối cùng cấp thị thực thuộc về Đại sứ quán.

13266113_1367996033214350_6427525027933756373_n

Nộp hồ sơ ở đâu?

Bạn phải nộp hồ sơ đăng ký visa Schengen tới đại sứ quán của nước nơi bạn dự định du học

Visa có hạn trong bao lâu?

Visa Schengen thường có hạn trong thời gian không quá 90 ngày. Những học sinh/sinh viên dự định học tập ở nước Schengen buộc phải đăng ký thẻ cư trú ở cơ quan có thẩm quyền. Thông thường, bạn đăng ký thẻ này sau khi đã đến nước Schengen mà bạn đã đăng ký visa. Thẻ cư trú cho học sinh/sinh viên du học châu Âu thường kéo dài trong 1 năm, và bạn phải gia hạn thẻ này hàng năm. Điều tuyệt vời của thẻ cư trú là nó cho phép bạn di chuyển tự do trong cả vùng Schengen mà không cần giấy ờ nào khác. 

Đăng ký visa mất bao lâu? 

Sau khi hộp hồ sơ visa, sẽ mất tối đa 3 tháng để nhận được câu trả lời từ đại sứ quán về việc bạn có đươc nhận học ở châu Âu hay không. Trong trường hợp bạn không nhận được hooif âm (thường thì đại sứ quán sẽ trả lời kể cả trong trường hợp bị từ chối visa), bạn phải tự hiểu là visa của mình đã bị từ hối. Đối với các trường hợp visa du học, bạn sẽ nhận được hồi âm trong khoảng 1 tháng.

Tác giả

Nguyễn Tuấn Anh