Kinh nghiệm đi du lịch bằng tàu ở châu Âu
Vòng Quanh Châu Âu

Kinh nghiệm đi du lịch bằng tàu ở châu Âu

Kinh nghiệm đi du lịch bằng tàu ở châu Âu

Châu Âu với hệ thống đường ray và tuyến tàu rộng, kết nối tất cả các nước trong và ngoài nước khối Châu Âu vậy nên tàu được coi là một phương tiện rất tiện lợi khi đi du lịch, phượt bụi ở châu Âu. Rất nhiều khách du lịch hay dân phượt sử dụng phương tiện này làm công cụ chính cho việc di chuyển khi đi du lịch châu Âu.

Chính là phương tiện được nhiều người sử dụng, tiện lợi nhất thì Deviet.vn xin chia sẻ cho bạn một số những kinh nghiệm đi du lịch bằng tàu ở châu âu.

Tham khảo những dịch vụ của Dế Việt :

  1. Thời điểm đặt vé tàu để có giá tốt nhất

Nếu bạn đã lên kế hoạch cho tour Châu Âu của mình, nếu muốn tiết kiệm chi phí đi tàu thì bạn nên đặt trước vé trước ngày đi khoảng 1 tháng, hầu hết các website bán vé tàu sẽ cho bạn đặt vé trước khoảng 2-3 tháng.

Bạn cần lên cho mình một kế hoạch cụ thể, chính xác vì khi bạn đã đặt trước vé thì sẽ không có cơ hội được hoàn trả lại. Cho nên hãy lên lịch sớm để sỡ hữu được vé tàu giá tốt nha.

  1. Các loại vé tàu ở châu Âu

Vé tàu cố định

Một số chuyến tàu địa phương hoặc các chặng ngắn với giá vé cố định sẵn và thường không thay đổi. Với những loại vé này bạn không cần phải đặt vé sớm mà chỉ cần sát đến giờ đi, ra ga mua vé và lên tàu.

Kinh nghiệm đi du lịch bằng tàu ở châu Âu

Kinh nghiệm đi du lịch bằng tàu ở châu Âu

Vé tàu thay đổi

Hầu hết các chuyến tàu cao tốc trên toàn châu Âu có mức giá biến đổi, tức là giá thay đổi dựa trên lộ trình, khoảng cách đi du lịch và khoảng thời gian đặt vé. Những vé này cũng yêu cầu phải đặt chỗ trước, khi bạn đã xác định được chỗ của mình tức là vé đã được bán ra

  1. Đi tàu đêm ở châu Âu

Nếu chuyến đi của bạn bằng tàu thông thường có thời gian di chuyển dài (từ 6 tiếng trở lên) thì bạn nên cân nhắc đi tàu đêm. Như những chuyến tàu khác nếu đi tàu đêm bạn có thể tiết kiệm bằng cách mua vé ghế ngồi, nhưng bạn cũng có thể đặt vé có giường ngủ. Phòng trên tàu có giường ngủ thường đắt hơn, nhỏ nhưng cũng khá đầy đủ tiện nghi không kém gì các hostel ngủ ghép, giới hạn tối đa khoảng 5 người. Một số chuyến tàu còn có bữa sáng miễn phí kèm theo vé tàu.

  1. Nhận vé và sử dụng vé tàu

Trước thời điểm khởi hành khoảng vài giờ bạn nên xem lại giờ khởi hành trên website của hãng đường sắt vì mặc dù ở tàu ở châu Âu rất đúng giờ nhưng có thể có những sự cố bất thường khiến lịch trình của họ phải thay đổi. Bạn nên đến ga tàu trước khoảng từ 30’đến 1h đồng hồ, nếu đã đặt vé online trước bạn có thể đến quầy dịch vụ khách hàng đưa xác nhận vé tàu đã đặt (bản in hoặc trên smartphone) và yêu cầu in cho mình vé.

Sau khi có vé bạn cần ra các máy xác nhận vé đặt ngay bên ngoài ga gần khu vực đường ray trước khi lên tàu. Việc xác nhận này đảm bảo rằng bạn đã sử dụng dịch vụ vận tải của chuyến tàu đó, xác nhận ngày giờ lên tàu. Nếu không làm động tác này bạn có thể sẽ bị phạt rất nặng nếu các nhân viên phát hiện ra. Trường hợp quên validating thì bạn cần phải tìm nhân viên soát vé ngay lập tức để thông báo với họ, giải thích rằng mình là khách du lịch không quen với các thủ tục này, hy vọng họ sẽ thông cảm.

Kinh nghiệm đi du lịch bằng tàu ở châu Âu

Kinh nghiệm đi du lịch bằng tàu ở châu Âu

  1. Lợi ích đi tàu du lịch Châu Âu

Với việc sử dụng tàu hoả/train khi đi du lịch châu Âu bạn sẽ giảm đáng kể khoảng thời gian trễ so với việc di chuyển bằng máy bay. Hầu hết các chuyến tàu đều về ga đúng giờ và dừng ở trung tâm thành phố nên rất tiện, đồng thời việc mua vé cũng như làm thủ tục rất nhanh gọn, rút ngắn thời gian và công sức.

Đi xe bus thì nhàm chán, tuy nhiều lúc bus rẻ hơn nhưng thường là bạn sẽ phải đóng đinh một chỗ buồn tẻ trong cả chục tiếng đồng hồ, không có không gian rộng rãi, đồ ăn, quầy bar không có, điều kiện ngắm cảnh thoải mái cũng không nốt.

Việc đi bằng tàu, nhất là tàu đêm cũng giúp bạn tiết kiệm tăng thời gian tham quan và giảm chi phí thuê phòng trọ, lại còn tạo điều kiện để bạn ngắm nhìn những khung cảnh tuyệt đẹp trên đường đi.

Với những kinh nghiệm du lịch Châu Âu khi đi bằng tàu mà Deviet.vn vừa chia sẻ tới bạn. Chúc bạn có kỳ nghỉ thú vị, chuyến du lịch đáng nhớ nhé

Tác giả

Nguyễn Tuấn Anh