Du lịch Vilnius khám phá thủ đô văn hóa Châu Âu
Vòng Quanh Châu Âu

Du lịch Vilnius khám phá thủ đô văn hóa Châu Âu

Du lịch Vilnius khám phá thủ đô văn hóa Châu Âu

Là thủ đô đồng thời cũng là thành phố có diện tích lớn nhất của Cộng hòa Litva, Vilnius vẫn còn nguyên những bản sắc riêng biệt của một vùng lãnh thổ biển Baltic. Đó là yếu tố quan trọng để thành phố Vilnius xinh đẹp và cổ kính trở thành “Thủ đô văn hóa châu Âu”. Hãy cùng DeViet.vn đến thăm Vilnius – thủ đô văn hóa châu Âu trong chương trình tour ghép châu Âu nhé!

Thành phố du lịch Vilnius xinh đẹp – thủ đô văn hóa châu Âu đầu tiên

Một thành phố cổ kính, thanh bình và xinh đẹp ở phía đông nam của Litva, nơi đây nằm giữa dòng hợp lưu của hai con sông thơ mộng là Vilnia và Neris. Khi nhắc đến Vilnius, du khách sẽ mường tượng ngay đến một không gian yên ả, hiền hòa và nổi bật với những công trình kiến trúc đậm phong cách văn hóa bản địa, vừa hiện đại vừa cổ kính…

Du-ich-Vilnius-kham-pha-chau-au

Du lịch Vilnius khám phá thủ đô văn hóa Châu Âu

 Năm 2009, cũng là năm đầu tiên Liên minh châu Âu EU tổ chức bình chọn một thành phố tiêu biểu thuộc những nước thành viên để giữ danh hiệu “Thủ đô văn hóa châu Âu”. Mục tiêu của hoạt động này là tạo bộ mặt văn hóa châu Âu mới, nhằm tôn vinh những nét văn hóa truyền thống giữ vai trò quan trọng trong đời sống và những nét văn hóa mang đậm dấu ấn riêng. Đại diện đầu tiên năm 2009 chính là Vilnius. Du lịch Vilnius đang là thành phố dẫn đầu về lượng khách du lịch đến tham quan ở Bắc Âu.

Khám phá vẻ đẹp riêng của Vilnius

Nhắc đến Vilnius, khách du lịch chắc không thể quên khu phố cổ đã từng được UNESCO liệt kê vào danh sách di sản văn hóa của thế giới vào năm 1994. Khu phố cổ này đến nay vẫn còn lưu giữ được nguyên vẹn phong cách kiến trúc gốc với những công trình xây dựng theo trường phái Gothic, Phục hung và Baroque và thậm chí cả những phong cách xây dựng truyền thống của những người dân bản địa.

Du-lich-Vilnius-kham-pha-thu-do-van-hoa-chau-au

Du lịch Vilnius khám phá thủ đô văn hóa Châu Âu năm 2018

Những ngôi nhà cổ kính ở đây đã được xây dựng trong khoảng từ những năm đầu thế kỷ thứ 13 đến thế kỉ 19, ngôi nhà có tuổi đời già nhất có tuổi thọ lên đến 1.500 năm. Đây cũng chính là nơi có những khu phố cổ có thể coi là lớn nhất ở châu Âu.

Một kiến trúc khác cũng khá nổi bật đó là tòa lâu đài Gediminas, tòa tháp được xây từ những năm đầu thế kỷ thứ 15 và được xây hoàn toàn bằng gạch đỏ. Đây cũng là tâm điểm du lịch của Vilnius, tại đây khách du lịch có thể phóng tầm nhìn ra toàn khung cảnh thành phố. Nó được xây dựng trên đỉnh đồi vì vậy du khách có thể đi bộ hay cáp treo để lên đến đỉnh tòa lâu đài này.

Lâu đài Gediminas là một biểu tượng quan trọng của Vilnius nói riêng và đất nước Litva nói chung. Nó được in trên tiền tệ của Litva, nó cũng được nhắc đến trong vô số các tác phẩm văn học cũng như những bài hát dân gian của người dân địa phương.

Du-lich-Vilnius-kham-pha-chau-au-2018

Du lịch Vilnius khám phá thủ đô văn hóa Châu Âu 2018

Với khoảng thời gian dài tồn tại, thành phố cũng đã có ít nhiều thay đổi, và cũng còn lưu lại những dấu ấn của tháng ngày ấy. Ngày nay, thành phố Vilnius – một thành phố tự do, độc lập là một lợi thế nên tận dụng để quảng bá du lịch nơi.

Đó là những kiểu nhà thờ, những lễ hội đầy màu sắc, thậm chí cả quần thể kiến trúc thời nguyên thủy của khu phố cổ sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời. Hơn thế nữa, cư dân địa phương lại là những con người mến khách, hiền hòa, tử tế và có học vấn.

Khi được chọn làm gương mặt văn hóa đại diện cho cả châu Âu như một nơi rộng mở để cho tất cả mọi con người, mọi nền văn hóa khác nhau và cả sự tiến bộ khác biệt, Vilnius đã chứng tỏ cho cả  thế giới thấy đây là nơi bạn sẽ biết được châu Âu cả trong quá khứ và hiện tại lẫn tương lai.

Còn chần chờ gì mà không truy cập DeViet.vn, tìm hiểu và lựa chọn tour du lịch châu Âu để đến thăm và khám phá những vùng đất mới lạ, đầy hứa hẹn. Chắc chắn các bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị đấy!

Chúc các bạn có kì nghỉ vui vẻ!

Bài viết : Du lịch Vilnius khám phá thủ đô văn hóa Châu Âu

Thẻ:

Tác giả

Nguyễn Tuấn Anh